Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là bệnh lý làm tổn thương hoặc chết một phần của não. Nguyên nhân chính là do dòng máu lên nỗi não bi ngưng trệ. Bệnh nhân gặp những tình trạng như liệt nửa người, méo miệng hôn mê sâu nguy cơ tử vong rất cao.

Đột quỵ thường xảy ra với 3 loại chính:

– Cơn tai biến thoáng qua

– Nhồi máu não gây ra tình trạng thiếu máu não cục bộ.

– Xuất huyết não gây chảy máu não.

Tìm hiểu từng triệu chứng của từng thể bệnh để có biện pháp sơ cứu hiệu quả nhất giảm những rủi ro cho bệnh nhân trước khi được đưa đến cơ sở y tế.

– Cơn thiếu máu thoáng qua:

Thiếu máu thoáng qua nguyên nhân chính do dòng máu lưu thông lên não bị giãn đoạn trong vài phút.Triệu chứng giống như một cơn tai biến nặng bao gồm đau đầu dữ dội, chân tay bủn rủn không thể điều khiển được, mất giọng, mất ý thức…

Những triệu chứng diễn ra dữ rội cũng kèm theo biến chứng nặng như hôn mê, bất tỉnh nhưng trong vòng 10 – 24 giờ sẽ mất hoàn toàn. Dấu hiệu bệnh xảy ra bất ngờ và mất đi khiến cho rất nhiều người bệnh chủ quan sau khi hồi phục không đến cơ sở ý tế khám.

Bạn nên lưu ý rằng với những triệu chứng như vậy đó là dấu hiệu cảnh báo chính xác nhất một cơn tai biến nguy hiểm sẽ đến.

– Thiếu máu não cục bộ:

Lượng cholesterol trong máu cao bám vào thành động mạch tạo ra các mảng xơ vữa lưu thông khắp các mạch máu. Qua quá trình dài chúng liên kết với nhau thành các cục máu đông. Khi các van tim bơm máu không đều đẩy các cục máu đông lưu thông, đến não chúng làm tắc mạch gây cho dòng máu lên nuôi các mô tế bào não bị chặn lại gây ra tình trạng chân tay tê liệt không thể điều khiển được, miệng méo kèm theo những dấu hiệu mất giọng nói, phát âm khó khăn.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ có thể kể đến:

+ Lượng cholesterrol trong máu cao: Lượng Cholesterrol cao gây ra các mảng xơ vữa liên kết thành các cục máu đông, gây tình trạng mắc kẹt tại chỗ hoặc chạy lên cao làm tắc các mạch máu phía sau não bộ.

+ Các bệnh về tim: Các bệnh có thể kể đến là rung nhĩ hở van tim…khi nhịp tim đập bất thường chúng làm lượng máu lưu thông tăng đột ngột giúp di chuyển các huyết khối đi lên não , mắc kẹt tại nơi nào đó của các mạch não gây tình trạng thiếu máu cục bộ.

– Xuất huyết não:

Mạch máu não phình ra trong thời gian dài hoặc sự lưu thông của máu tăng lên bất ngờ, làm các thành động mạch trở nên quá tải gây ra tình trạng xuất huyết não hay chảy máu não. Khi chảy ra máu chèn ép não làm cho các mô tế bào hư hại.

Nguyên nhân có thể kể đến là do:

+ Tăng huyết áp: huyết áp cao là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não do xuất huyết não. Người bị huyết áp cao vượt quá 140/90mmHg làm cho sự lưu thông của máu tăng cao tạo áp lực nên các thành động mạch. Tình trạng kéo dài làm cách thành mạch phình và vỡ ra làm cho máu tràn ra ngoài gây hư tổn não.

+ Một số nguyên nhân khác có thể kể đến do di dạng mạch máu, bệnh máu trắng làm cho máu khó đông…