Hằng năm theo sự thống kế của Bộ Y Tế thế giới có khoảng 20 triệu người chết vì bệnh tim mạch, những con số thông kế này luôn tăng lên theo từng năm thể hiện sự nguy hiểm của bệnh tim mạch đối với con người. những yếu tố gây bệnh  là gì?

Chế độ ăn uống:

Hiện nay mỗi con người chúng ta đều bị cuốn vào lối sống công nghiệp chế độ ăn uống không điều độ, cung cấp quá nhiều chất bèo không tan vào cơ thể quá những đồ ăn nhanh chế biến sẵn nhiều dầu mỡ. Trong những đồ ăn nhanh có chứa hàm lượng lớn chất béo khó hòa tan, khi được nạp quá nhiều vào cơ thể lâu dần gây ra tình trạng béo phì, tặng lượng cholesterol trong máu vô cùng nguy hiểm.

Giới tính:

Theo thống kê nam giới co nguy cơ mách bệnh tim mạch cao hơn gấp 2 lần so với nữ giới khi còn trẻ. Tuy nhiên khi đến thời kỳ mãn kinh nữ giới lại có tỷ lệ mắc bệnh xấp xỉ so với nam giới, tỷ lệ này càng ngày càng trẻ hóa ở phụ nữ đang được đặt trong tình trạng báo động.

Tuổi tác:

Những yếu tố gây ra bệnh tim mạch có tỷ lệ tăng lên khi tuổi tác càng cao. Những ca bị bệnh có đến 3/5 số người bệnh có tuổi từ 50 – 60. Biện pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng này đó là có một chế độ ăn uống và tập luyện ngay từ khi còn trẻ.

Di truyền:

Trong gia đình bạn hay những người thân như ông bà có tiền sử mách bệnh tim mạch thì yều tố nguy cơ anh hưởng đến đời con cháu theo thống kê là rất lớn. Khi gia đình có tiền sử mắc bệnh cần lưu ý ngay từ ban đầu nên khám bệnh định kỳ 1 năm 2 lần để kịp thời phát hiện bệnh ngay từ thời kỳ ban đầu.

Huyết áp cao:

Huyết áp cao được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những triệu chứng và biến chứng nặng nề của bệnh tim mạch. Huyết áp vượt mức 140/90mmHg tình trạng kéo dài nếu không được điều trị gây ảnh hưởng nghiêm trọng và là tiền đề kéo theo những bệnh vô cùng nguy hiểm trong đó có bệnh tim mạch.

Hàm lượng cholesterol trong máu cao:

Theo những thống kê nồng độ cholesterol trong máu trong khoảng 5,2 mmol/dll được coi là bình thường. những thực phẩm làm tăng lượng cholesterol trong máu là những thực phẩm có chứa chất béo bão hòa tiêu biểu như những đồ anh nhanh, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ. Chế độ ăn giảm mỡ có thể làm giảm lượng mỡ trong máu lên tới 5%.

Ngoài những yếu tố trên thì những yếu tố như: chế độ tập luyện, béo phì, hút thuốc lá và uống rượu cũng là nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngoài những yếu tố trên còn có những yếu tố bao gồm như tuổi tác, di truyền, giới tính cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.