Doctor measuring blood pressure.

 

Huyết áp là áp lực lên thành động mạch đưa máu đi kháp cơ thể. Bình thường với người trưởng thành huyết áp tối đa có chỉ số từ 90 > 130mmHg , huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm trương từ 60 > 90 mmHg. Gọi là tăng huyết áp ở người trưởng thành  khi huyết áp tối đa từ 140mmHg trở lên và huyết áp tối thiểu là 90mmHg trở lên.

Tăng huyết áp không có triệu chứng đặc hiệu thường biểu hiện qua nhưng triệu chứng như sau:

Nhức đầu: triệu chứng nhức đầu là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh huyết áp. Khi huyết áp đạt mức 180/110mmHg. Nhưng người bệnh cần lưu ý rằng với nhưng cơn tăng huyết áp nhẹ thì triệu chứng đau đầu không xuất hiện. Khi bệnh trở thành ác tính sẽ xuất hiện những cơn nhức đầu dữ dội.

  • Chóng mặt: Hiện tượng chóng mặt cũng được coi là những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh huyết áp tăng cao. Chóng mặt xuất hiện vơi 2 triệu chứng là chóng mặt và choáng váng khi xảy ra đột ngột làm bạn mất thăng bằng muốn té ngã, khó khăn khi bước đi. Khi gặp những triệu chứng này thường xuyên bạn nên đi khám sức khỏe sớm nhất
  • Khó thở: khi huyết áp tăng cao những biểu hiện tức ngực khó thở cũng là những biểu hiện khá phổ biến. nhưng khi xuất hiện triệu chứng này bệnh đã đến thời kỳ rất nặng.
  • Tê liệt ở các chi: khi huyết áp tăng cao trong thời gian dài không được điều trị, khi bệnh trở nên mãn tính và nặng hơn. Huyết áp tăng cao không thể kiểm soát được làm phình động mạch hoặc tắc nghẽn mạch máu não dẫn đến các dấu hiệu tê liệt các chi.

Ngoài những triệu chứng nêu trên thì một số triệu chứng như nôn ói, tiểu máu, nhìn mờ… cũng có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh hãy dành thời gian đi khám bệnh sớm nhất để có phương pháp diều trị