Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng rối loạn tiền đình là một bệnh lý, nhưng theo các bác sĩ thì chứng rối loạn tiền đình được coi là một hội chứng. Tiền đình là bộ phận nằm ở 2 bên hốc tai của cơ thể mỗi người bao gồm các dây thần kinh liên kết thẳng đến bộ não, tác dụng chính của bộ phận này là giúp giữ thăng bằng cho cơ thể trong mọi hoạt động như chạy nhảy, vận động hay những thao tác nhỏ nhất như cầm, nắm…

Hội chứng rối loạn tiền đình hiện nay đang khá phổ biến trước kia chỉ gặp ở những người trung niên trở lên, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng hiện nay hội chứng này đang gia tăng ở những lứa tuổi đang trong thời kỳ lao động để lại những hậu quả và ảnh hưởng đến cuộc sống không hề nhỏ. Vậy dậu hiệu nhận biết là gì ?

  • Chóng mặt: khi nhắc đến dấu hiệu của bệnh tiền đình nhiều người nghĩ ngay đến những triệu chứng chóng mặt, đây cũng được coi là dấu hiệu phổ biến nhất của hội chứng với các biểu hiện như nhìn mọi vật xung quanh như đang quay tròn, mắt hoa nhìn mọi vật mờ dần kèm theo đó là mất thăng bằng của cơ thể, nôn ói có khi nôn thốc tháo nhưng triệu chứng này thường là do tổn thương hệ thần kinh ngoại biên của tiền đình.
  • Không giữ được thăng bằng của cơ thể: đột nhiên không thể giữ vững được cơ thể, cảm thấy yếu và muốn té ngã… nguyên nhân của triệu chứng này theo các bác sỹ là do sự mất kết nối của các dây thần kinh tiền đình đến tiểu não.
  • Buồn nôn muốn ngất xỉu: triệu chứng này là do sự cung cấp mau nên não không đủ nguyên nhân có thể kể đến do các mảng xơ vữa tại các thành động mạch chèn ép sự lưu thông của dòng màu, các cục máu đông di chuyển đến nơi thành mạch hẹp chặn sự di chuyển của dòng máu nên não.
  • Hoa mắt chóng mặt không xác định: bao gồm những biểu hiện như đứng lên ngồi xuống hoa mắt chóng mặt, cảm giác đầu luôn trong trạng thái lâng lâng. Nguyên nhân của những triệu chứng này là do tinh thần căng thẳng, áp lực công việc và cuộc sống quá lớn diễn ra trong tình trạng kéo dài