Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ đang là căn bệnh đáng quan tâm của ngành y tế. Tuổi thọ trung bình mắc bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa, kèm theo đó là những biến chứng nặng nề nguy cơ tử vong luôn gia tăng.  Những yếu tố nguy cơ nào dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này ?

Có rất nhiều bệnh nguy cơ dẫn tới đột quỵ như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường…Cùng tìm hiểu nguyên nhân cụ thể của từng thể bệnh.

– Tăng huyết áp:

Huyết áp là nguyên nhân dẫn tới 80% nguy cơ gây đột quỵ.  Huyết áp cao diễn ra âm thầm trong 10 – 15 năm, người bệnh vẫn hoạt động và sinh sống bình thường. Trong khi đó huyết áp âm thầm phá hủy cơ thể,  chỉ khi bệnh nhân nhập viện mới biết mình bị huyết áp.

Khi cơn huyết áp tăng vượt quá mức 140/90mmHg làm lượng máu lưu thông tăng đột biến, tạo áp lực lớn lên thành động mạch làm tăng nhanh các mảng xơ vữa, tạo nên các cục máu đông gây tắc nghẽn sự lưu thông của dòng máu. Nếu tăng huyết áp kéo dài làm vỡ mạch gây ra cơn tai biến do xuất huyết não. Những biến chứng của bệnh gây ra vô cùng nguy hiểm như liệt nửa người, miệng méo, hôn mê sau nguy cơ tử vong cao.

– Bệnh tim:

 

benh-tim-mach

Loại tai biến phổ biến nhất do bệnh tim là do cục máu đông. Nguy cơ gây bệnh cao nhất đối với người mắc bệnh rung nhĩ, hở van tim, hẹp van tim hai lá… Tim nhiệm vụ chính đẩy máu đi nuôi khắp cơ thể. Khi nhịp tim đập bất thường làm dòng máu di chuyển lên cao tăng quá nhanh, chúng mang theo những cục máu đông di chuyển khắp cơ thể. Rất nhiều trường hợp khi đến não chúng bị chặn lại gây ra cơn tai biến do thiếu máu cục bộ.

– Bệnh béo phì:

Khi cơ thể vượt quá 30BMI được gọi là béo phì. Khi cơ thể tích quá nhiều mỡ gây ra tình trạng cholesterol trong máu cao, các hợp chất này bám vào các thành động mạch tạo ra các mảng xơ vữa. Qua thời gian dài những mảng xơ vữa liên kết thành các cục máu đông làm tắc nghẽn tại chỗ sự lưu thông của dòng máu. Có rất nhiều trường hợp những cục máu đông bị di chuyển lên não làm tắc nghẽn dòng máu.

– Tiểu đường :

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường nguyên nhân chính kéo theo sự xuất hiện nhiều căn bệnh nặng khác như tăng huyết áp, các bệnh về tim… Những người bệnh bị đái tháo đường nguy cơ làm tăng huyết áp gấp 3 lần người không bị tiểu đường. Đái tháo đường cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn người bình thường, những cục máu đông làm tắc nghẽn lưu thông lên não khiến máu không thể mang oxy lên nuôi não và các bộ phận khác của cơ thể.

– Hẹp động mạch cảnh:

Động mạch cảnh có kích thước khá lớn năm ở 2 bên cổ, tác dụng chính của chúng là đưa máu lên nuôi não. Nguyên nhân gây hẹp động mạch là do những mảng xơ vữa bám vào lâu ngày chúng tích tụ nhiều hơn làm hẹp dần động mạch gây tắc tại chỗ. Cũng có nguyên nhân có thể kể đến do sự lưu thông của dòng máu đưa những cục máu đông di chuyển đến làm tắc thành động mạch gây chết bên não do nhành động mạch đó nuôi dưỡng.

Xem thêm: Có mấy loại đột quỵ ?