Sphygmomanometer - an inflatable cuff used to measure blood pressure

Bệnh tim mạch đặc biệt là bệnh huyết áp cao ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại do lối sống và chế độ ăn uống không khoa học. Theo thống kê của bộ y tế thế giới công bố có đến 75% bệnh tim mạch huyết áp ảnh hưởng đến người dân tại những nước đang phát triển. những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh huyết áp là gì ?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao:

  • Béo phì: nguyên nhân được cho là dẫn đến bệnh huyết áp tăng cao hiện nay là do thừa cân béo phì, những người béo phì vùng bụng nguy cơ dẫn đến huyết áp cao nhiều nhất vì vậy tỷ lệ này gặp nhiều ở nam giới do uống rượu bia quá nhiều. ở phụ nữ những người có lượng mỡ nhiều ở vùng mông và vùng đùi có nguy cớ mắc bệnh cao hơn những phụ nữ có số cân nặng bình thường.
  • Tuổi tác: những năm trước số ca người bệnh huyết áp tăng cao được thống kê ở nam giới tỷ lệ mắc bệnh đa số ở độ tuổi trung niên từ 40 trở lên, phụ nữ tình trạng này thường gặp ở thời kỳ tiền mãn kinh. Nguyên nhân chính ở độ tuổi này là do sự xơ vữa của các thành động mạch làm thay đổi sự lưu thông của dòng máu. Nhưng hiện nay số ca người bệnh huyết áp từ độ tuổi từ 35 tuối trở lên đang tăng khá nhiều.
  • Không có chế độ tập luyện phù hợp: cuộc sống được nâng cao theo đó chế độ ăn cũng thay đổi nhiều hơn, con người bận rộn với công việc những thực phẩm ăn nhanh là lựa chọn hữu ích, những thực phẩm này có chứa rất nhiều chất béo làm tăng nguy cơ béo phì kèm theo đó là chế độ tập luyện không được sắp xếp tình trạng tăng cân ngày càng nhiều.
  • Di truyền: có khoảng 15% số bênh nhân huyết áp cao được coi là do di truyền, khi gia đình có tiền sử người mắc bệnh huyết áp đời con cháu có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
  • Giới tính: huyết áp tăng cao được thống kê ở nam giới mắc bệnh nhiều hơn ở nữ giới do nam giới sử dụng rượu bia thuốc là cao hơn rất nhiều so với phụ nữ.

Ngoài những yếu tố nêu trên thì những yếu tố như hút thuốc lá, stress trong công việc và cuộc sống, sử dụng thuốc sai hướng dẫn… cũng là nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến bệnh.

Xem thêm:  Như thế nào là tăng huyết áp – cách nhận biết tăng huyết áp