Tăng huyết áp đang là vấn đề nóng trong cuộc sống hiện đại. số người mắc bệnh đanng tăng nhanh tai những nước phát triển. Bệnh tim mạch đứng thứ 2 về nguyên nhân gây tử vong chỉ sau bệnh ung thư. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh huyết áp có thể kể đến đó là stress trong công việc và cuộc sống, tiền sử gia đình, tuổi tác… đặc biết chế độ ăn uống là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Vậy chế độ dinh dưỡng thế nào là hợp lý nhất cho bệnh nhân huyết áp.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân huyết áp:

  • Hạn chế muối trong bữa ăn hàng ngày: lượng muối cung cấp vào cơ thể đối với người bình thường là khoảng 4 -5g/ ngày. Nhưng với người huyết áp hoặc gia đình có tiền sử tăng huyết áp lượng muối trong ngày chỉ khoảng 1,2g. ngoài giảm muối khi chế biến thức ăn thì cũng cần lưu ý lượng muối trong đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp… vì trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng muối rất cao để có thể bảo quản được lâu.
  • Cung cấp những thức ăn giàu kali: trong những loại rau củ quả như rau dền, đậu đỗ, khoai, cà chua, cam… có chứa hàm lượng kali rất lớn, bác sĩ khuyên người bệnh nên tăng cường những thực phẩm này để giúp kiểm soát huyết áp tốt nhất.
  • Chế độ ăn nhiều rau xanh: những chất xơ có trong rau xanh và các loại ngũ cốc giúp giảm tình trạng mỡ trong máu và kiểm soát huyết áp vô cùng hiệu quả. Những chất xơ có trong các loại rau củ, quả đặc biệt là những chất xơ có thễ tan trong nước có khả năng hút nước và phình to ra gấp 5-6 lần kích thước ban đầu, do đó nó có thể tạo sự kết dính các chất cặn bã, những chất độc hai khác ra khỏi cơ thể. Ăn nhiều hoa quả rau xanh còn đảm bảo cung cấp đủ kali và natri 2 chất giúp kiểm soát huyết áp.
  • Uống đủ nước: theo những thống kê những người uống đủ 1,5 lít nước mỗi ngày giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch gấp 4 lần so với người chỉ uống 1-2 ly nước trong ngày

Ngoài những chế độ dinh dưỡng hợp lý thì những việc như không uống rượu bia, hút thuốc lá, hạn chế căng thẳng stress trong cuộc sống và công việc, khám sức khỏe ít nhất 2 lần trong 1 năm để biết tình trạng sức khỏe của bản thân.

Xem thêm:  Nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao