Southeast Asian mature couple drinking soy milk at home.

Chế độ ăn rất quan trọng đối với sức khỏe. nó là yếu tố chính gây tai phát những bệnh cực kỳ nguy hiểm như huyết áp cao, tim mạch, tai biến mạch máu não…theo thống kê của bộ y tế giới hiện nay bệnh tai biến mạch máu não đứng thứ 3 trên thế giới về nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh (đứng sau bệnh tim mạch và ung thư).  Những người bệnh tai biến cần trành những điều gì trong chế độ ăn uống ?

Thực phẩm hạn chế khi mắc bệnh tai biến:

  • Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo: chất béo khi được nạp vào cơ thể quá mức gây tình trạng béo phì, tim mạch… mỡ trong máu cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch gây huyết áp cao, tim mạch biến chứng đột quỵ não bất cứ lúc não. Chất béo gây hại cho cơ thể nhiều nhất đó những chất béo bão hòa, hiện nay những thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh chiên xào… có chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất lớn, khi nạp quá nhiều cơ thể gây hại cho cơ thể rất nhiều làm tăng nguy cơ các bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
  • Đồ ngọt: những người nguy cơ, hoặc đã xuất hiện những triệu chứng được bác sĩ xác nhận là bệnh tai biến nên hạn chế những đồ ăn đồ uống có chứa hàm lượng đường cao như bánh ngọt, kẹo, nước… cung cấp quá nhiều đường vao cơ thể làm tăng nguy cơ tiểu đường ảnh hưởng đến hoạt động của tim mạch. Đặc biệt lượng đường con làm giảm tác dụng của các loại thuốc chống huyết khối khiến cho bệnh xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.
  • Giảm lượng muối: lượng muối cung cấp quá nhiều vào cơ thể sẽ thẩm thấu hấp thụ các chất lỏng từ mô xung quanh đưa vào máu gây tình trạng huyết áp, nếu không được kiểm soát có thể gây ra biến chứng đột quỵ. Lượng muối theo lời khuyên của bác sĩ khoảng 1,2g/ ngày. Ngoài giảm lượng muối trong khi chế biến thì cũng nên lưu ý rằng lượng muối có trong các loại thực phẩm ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp cũng chứa rất nhiều giúp có thể bảo quản được lâu.
  • Không sử dụng chất kích thích: trong bia rượu, đặc biết là thuốc là có chứa hàng ngàn chất độc khi vào cơ thể làm khả năng nguy cơ mắc bệnh và tái phát bệnh tai biến mạch máu não.

Hãy tự tạo cho mình một chế độ ăn hợp lý nhất giúp phòng và cải thiện tính trạng bệnh tốt nhất.