Bệnh đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não thường ở hai thể: tai biến nặng và tai biến nhẹ. Tai biến nhẹ hay còn được gọi tai biến mạch máu não thoáng qua.

Cơn thiếu máu thoáng qua xảy ra do việc đưa máu lên nuôi não bị giãn đoạn tạm thời, kèm theo đó là những triệu chứng diễn ra nhanh chóng thường mất đi khoảng vài phút đến vài tiếng tiếng sau đó mà không để lại di chứng gì.

Vì khoảng thời gian diễn ra nhanh chóng và tự phục hồi mà nhiều bệnh nhân thường lầm tưởng mình bị huyết áp thấp, đau nửa đầu do vậy khiến rất nhiều bệnh nhân chủ quan sau khi hồi phục .

Triệu chứng của tai biến máu não thoáng qua

Người bệnh tai biến nhẹ có biểu hiện lâm sàng giống hệt với tai biến nặng nhưng ở thể nhẹ hơn tùy vào vùng thiếu máu mà bệnh nhân kèm theo những triệu chứng sau:

+ Nhìn hình ảnh bị nhân đôi

+ Chân tay bủn rủn không thể giữ thăng bằng của cơ thể

+ Mắt mờ dần

+ Chân tay yếu và tê dần nửa người

+ Rối loạn ngôn ngữ, miệng méo tiếng nói không tròn hoặc không thể phát âm

+ Mất định hướng, quên trong vài phút hoặc vài giờ, không xác định được thời gian

Làm gì khi gặp phải cơn tai biến thoáng qua

+ Tai biến thoáng qua thường tự hồi phục, nhưng không được chủ quan đó là dấu hiệu báo trước cho một cơn đột quỵ nặng sắp tới. Nếu bạn gặp những triệu chứng như trên hãy đi khám trong thời gian gần nhất.

+ Với những bệnh nhân bất tỉnh nên đặt người bệnh nằm nghiêng, lới lỏng quần áo gọi điện cho xe cứu thương.

Cách Phòng cơn tai biến thoáng qua

+ Tai biến mạch máu não nặng hơn do các yếu tố tim mạch và tăng huyết áp

+ Có một lối sống khỏe mạnh tăng cường tập thể thao đều đặn, hạn chế rượu bia thuốc lá…

+ Kiểm soát cân nặng, béo phí gây mỡ trong máu cao làm rối loạn chuyển hóa mỡ gây tích tụ các mảng sơ vỡ động mạch dẫn đến tắc mạch máu lưu thông lên nuôi não