Doctor measuring blood pressure.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm bệnh diễn ra đột ngột và bất ngờ khiến người bệnh không thể trở tay kịp. Huyết áp cao là nguyên nhân chiếm đến 80% nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não.

Huyết áp được gọi là cao khi chỉ số vượt quá 140/90mmHg. Huyết áp tăng cao làm lượng máu lưu thông tăng đột biến, tạo áp xuất lớn lên các thành động mạch. Những cơn huyết áp ác tính diễn ra chúng làm phình động mạch gây vỡ mạch máu, gây ra tình trạng tai do xuất huyết não. Tai biến do thiếu máu cục bộ chiếm tỷ lệ rất cao. Nguyên nhân huyết áp thay đổi làm lưu lượng máu tăng nhanh các cục máu đông di chuyển lên cao, đến những mạch máu nhỏ chúng làm tắc sự lưu thông của dòng máu dẫn đến cơn tai biến do thiếu máu.

Làm gì để kiểm soát huyết áp

Biện pháp tốt nhất để kiểm soát huyết áp là có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Cũng tham khảo những thực phẩm, những cách kiểm soát huyết áp hiệu quả sau đây

– Hạn chế các chất kích thích như thuốc lá, café, rượu… Các nha khoa học đã chứng minh rằng nếu một ngày bạn nạp quá nhiều chất kích thích vào cơ thể nguy cơ tăng huyết áp cao gấp 6 lần.

– Thực phẩm ít béo: Không nên ăn quá nhiều chất béo từ động vật sẽ gây ra tình trạng cholesterol trong máu tăng cao, nguyên nhân chính gây ra các mảng xơ vữa động mạch liên kết thành các cục máu đông. Một chế độ ăn hợp lý nên kết hợp với đa dạng các loại rau xanh. Chất béo nên sử dụng nhiều từ thực vật như đậu phộng, vừng…

– Một số loại củ quả tốt cho bệnh nhân huyết áp: Có thể kể đến như cà chua trong cà chua có chứa chất lycopene giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, bình ổn huyết áp cực kỳ hiệu quả. Càm tím là thực phẩm giàu vitamin P giúp thành động mạch dẻo dai, chịu áp lực tốt khi lượng máu tăng cao giảm được nguy cơ tai biến do xuất huyết não.

Tập Yoga: Những bài tập Yoga giúp cơ thể hoạt động nhẹ nhàng, tăng sự dẻo dai, ngoài ra các bài tập còn giúp cơ thể vẫn động được tất cả các cơ trên toàn bộ cơ thể. Những bài tập uốn cong giúp sự lưu thông máu lên não trở nên dễ dàng.Có một chế độ tập luyện thường xuyên giúp cơ thể giảm căng thảng mệt mỏi, cải thiện sự lưu thông máu phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả.

– Tinh thần: Cẳng thẳng mệt mỏi, ngủ không đủ giấc hay tức giận cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh tăng huyết áp. Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mọi kèm theo đó là mất ngủ khiến, tinh thần luôn cáu gắt khiến các dây thần kinh luôn phải hoạt động quá mức. Khi cơ thể mệt mỏi lưu lượng lưu thông của dòng máu thay đổi sẽ xuất hiện một cơn cao huyết áp sau đó.

Cần kiểm soát huyết áp thật tốt để phòng tránh những biến chứng có thể dẫn đến tai biến mạch máu não. Đi khám huyết áp định kỳ hàng tháng, sử dụng thuốc điều hòa huyết áp thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất.