Hệ thần kinh có vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể, nó đáng vai trò trong việc điều khiển những hoạt động của cơ thể. vì vậy những bệnh về thần kinh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Hệ thống tiền đình là bộ phận hết sức phúc tạp của hệ thần kinh.

Hệ thống tiền đình là bộ phận nằm sâu trong hai bên hốc tai của cơ thể với những dây thần kinh phúc tạp nối thẳng với bộ não. Nhiệm vụ chính của hệ thống tiền đình giúp cân bằng những hoạt động của cơ thể như duy trì sự thăng bằng, phối hợp hoạt động của tay và chân, hoạt động của mắt… có rất nhiều yếu tố và nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn tiền đình, nhưng theo những chuyên gia y tế thiếu máu não là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất gây ra các triệu chứng của rối loạn tiền đình.

Thiếu máu não ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống tiền đình:

Các mạch máu trong cơ thể nhiệm vụ chính giúp đưa máu và oxy đi khắp cơ thể nhờ vào sự co bóp của tim. Thông thường những mạch máu ở não mỗi ngày cần khoảng 30% lượng máu của cơ thể để nuôi não. Sự chuyển hóa liên tục trong thành mạch gia tăng các gốc tự do, những gốc tự do này là nguyên nhân tạo nên sự kết dính của các mảng xơ vữa do cholesterol gây ra.

Hàm lượng cholesterol trong máu cao tạo ra các mảng xơ vữa bám vào thành động mạch ngay tại nơi sản sinh hoặc chúng lơ lửng liên kết lại với nhau,  qua thời gian dài chúng di chuyển đến những vùng thành mạch nhỏ hẹp làm chặn mạch máu lưu thông đặc biệt tại vùng não bộ. Thành mạch bị chèn ép hoặc xơ vữa gây thiếu máu cung cấp nên não gây ra tình trạng rối loạn tiền đình nếu biến chứng nặng có thể gây ra tai biến mạch máu não nguy cơ tử vong rất cao.

Phòng bệnh thiếu máu não để ngăn ngừa rối loạn tiền đình:

Rối loạn tiền đình tuy không được coi là bệnh nặng nhưng nếu để bệnh có biến chứng có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như đột quỵ não.

Có một chế độ ăn hợp lý bổ xung nhiều rau xanh, thực phẩm chứa nhiều vitamin, những thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao

Hạn chế sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Đặc biết không nên hút thuốc lá vì trong thành phần của thuốc lá có chứa rất nhiều loại độc tố có hại cho cơ thể.

Với những người làm việc căng thẳng, đặc biệt những người hoạt động trí óc cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài.

Người bệnh rối loạn tiền đình nên dùng thuốc gì