Bệnh tai biến mạch máu não thường xuất hiện bât ngờ, gây cho người bệnh những biến chứng nặng nề như liệt nữa người, hôn mê kéo dài nguy cơ tử vong cao. Một số thực phẩm mang tên cà phòng bệnh cực hiệu quả.

Cà chua: Có đến 80% nguyên nhân gây ra bệnh tai biến là do triệu chứng của bệnh cao huyết áp. Trong cà chua có chứa chất lycopene chúng tác dụng giúp cơ thể thanh nhiệt, lưu thông máu điều hòa huyết áp cực kỳ hiệu quả. Theo nghiên cứu của Eshter Paran – chủ nhiệm khoa huyết áp thuộc trung tâm y tế Soroka cho biết ăn cà chua giúp là giảm tác động lên 10 lền lên tâm thu và 5 lần tâm trương. Lượng cà chua cung cấp tốt nhất trong ngày là 2 – 3quả, không phân biệt to nhỏ được chia đề trong các món nấu, salat hoặc nước ép cũng có tác dụng tương tự dụng như nhau.

– Cà rốt: Trong cà rốt chừa nhiều có rất nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B. Có tác dụng tạo sự đàn hồi lên các thành động mạch , điều chỉnh rối loạn lipit máu. Cà rốt ép lấy nước uống là cách hiệu quả nhất không làm mất những chất dinh dưỡng có trong chúng. Mỗi ngày cung cấp 2 ly nước ép cà rốt, khoảnh 50ml/ lần. Ngoài tác dụng làm sáng mắt như nhiều người đã từng biết thì cà rốt giúp  điều hóa huyết áp, phòng các bệnh tim mạch cực kỳ hiệu quả.

– Cà tím: Cà tím chứa nhiều vitamin P giúp tăng sự đàn hồi của mạch máu, giảm cholesterol trong máu. Cải thiện tình trạng rối loạn tuần hoàn máu thường mắc ở những người bệnh cao huyết áp. Ngoài ra cà tím còn giúp thông tiểu tăng thải chất ure là món ăn tốt nên bổ xung vào chế độ ăn cho những người bệnh tim mạch.

Món ăn giúp điều hòa huyết áp phòng bệnh tai biến cực kỳ hiệu quả:

– Canh gà, cà tím: gà 1 con, cà tím 200g, sơn tra 15g, gừng 5g, hành 10g, dầu muối 1 lượng thích hợp.

Gà làm sạch bỏ nội tạng, cà tím rửa sạch cắt miếng, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho gà váo xào chung, tiếp đó đổ nước vào, cho gà, sơn tra và muối vào. Nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 30 phút.

 200g cà tím, 15g mã đề, 10g hành, 10g tỏi, 5g gừng, nước tương (xì dầu), dầu mè dùng một lượng vừa ăn.

Rửa sạch cà tím rồi đem cắt thành miếng, làm sạch mã đề; cắt hành thành nhiều khúc, cắt gừng thành lát; bóc vỏ tỏi rồi cắt khô. Đun cho chảo nóng rồi đổ dầu ăn vào, đợi dầu trong chảo nóng lên rồi cho gừng vào, tiếp theo cho hành vào phi thơm rồi cho mã đề và cà tím vào trộn đều, bỏ thêm một ít muối và cho thêm một ít nước vào và tiến hành xào chín là dùng được.