Khi nói đến huyết áp và những biến chứng của bệnh huyết áp rất nhiều người chỉ quan tâm đến huyết áp cao mà bỏ qua những nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp. Huyết áp thấp tuy không có nhiều biến chứng như huyết áp cao, nhưng để bệnh trong tình trạng kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng có thể ảnh hưởng đến tinh mạng như nghẽn mạch máu não, tai biến mạch máu não, suy tim…

Ngoài ra nếu tình trạng huyết áp có những biểu hiện lặp lại nhiều lần làm cho cơ thể suy nhược làm giảm hiệu quả công việc trầm trọng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mất ngủ có thể dẫn đến mất ngủ kinh niên. Đối với những người bị bệnh huyết áp nên làm gì ?

Người bệnh huyết áp thấp nên làm gì?

Chế độ dinh dưỡng:

  • Ăn mặn: khác với những người huyết áp cao phải hạn chế lượng muối trong bữa ăn hàng ngày thì người bệnh huyết áp thấp theo lời khuyên của bác sĩ cần tăng lượng muối trong ngày. Lưu ý chỉ tăng ở mức độ vừa phải không nên ăn mạn quá mức có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau.
  • Dinh dưỡng hợp lý: huyết áp thấp thường gặp đối với những người gây do chế độ ăn uống thiếu chất, đảm bảo đủ cân nặng. bổ xung thịt cá, những loại thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao. Bổ xung trứng, đậu tượng, tăng lượng rau xanh và quả để bổ xung vitamin, chia sỏ bữa ăn trong ngày. Uống một số loại trà có tác dụng nâng huyết áp như trà gừng, café…
  • Hạn chế một số loại đồ ăn có tính lợi tiệu như dưa hấu, bí ngô, các loại cải…

Chế độ tập luyện:

  • Có một chế độ sinh hoạt điều độ ngủ đủ giác khoảng 7-8 tiếng/ ngày. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc dài. Những người huyết áp thấp thường có những triệu chứng đau đầu chóng mặt nên khi thay đồi tư thế cần thay đổi một cách từ từ tránh thay đổi quá bất ngờ.
  • Người huyết áp thấp nên tắm nước nóng để giúp lưu thông khí huyết nhưng không nên tắm quá lâu.
  • Hạn chế stress: hạn chế stress căng thẳng trong cuộc sống. Bất cứ người nào nên tạo cho mình một lối sống thoải mái và vui vẻ tinh thần luôn lạc quan.
  • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, mỗi ngày dành ít nhất 30 phút tập thể dục với những bài tập chạy bộ, đạp xe…

Xem thêm: Bệnh huyết áp thấp và cách chữa trị