Tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ và những cơn đau tim là nhữngbệnh vô cùng nguy hiểm nguy cơ gây tử vong cao khi xảy ra. Nguyên nhân gây bệnh đều do sự hình thành của cục máu đông.  Dù có những triệu chứng xảy ra khác nhau nhưng rất nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này.

Nguyên nhân chính của cả hai bệnh đều do lối sống và ăn uống không điều độ trong thời gian dài mà tạo thành. Những dấu hiệu thuờng thấy nhất đối với tai biến là co giật, ngất xỉu đối với với đau tim thường là những cơn đau thất ngực dữ dội .

Đột quỵ chỉ ảnh hưởng đến một phần cơ thể mà bên bán cầu não bị ảnh hưởng. Ví dụ khi bán cầu não phải bị ảnh hưởng thì bộ phận bên trái của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.  Đối với bệnh tim không gây ảnh hưởng đến bộ phận nào cụ thể mà chúng ảnh hưởng tới toàn cơ thể.

Những dấu hiệu khác nhau của tai biến và cơn đau tim.

– Tai biến mạch máu não hay đột quỵ

+ Đột quỵ được chia thành 2 thể trạng chính là đột quỵ do xuất huyết não hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Tình trạng thiếu máu gây tai biến chiếm 80% nguyên nhân.

+ Cơn đột quỵ tình trạng đau thường không đáng kể hoặc xảy đến nhanh chóng, nhưng hậu quả lại vô cùng nguy hiểm.

+ Cơn đột quỵ có thể gây ảnh hưởng tới các bộ phận của cơ thể nhưng không phải là toàn bộ cơ thể. Tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng mà phần cơ thể đối ứng bị ảnh hưởng, nghĩa là phần cơ thể được điều khiển bởi phần của não bị tổn thương.

+ Những dấu hiệu thường thấy nhất của một cơn tai biến đó là bệnh nhật đột nhiên đứng không vững khi đang hoạt động hoặc vui chơi, giọng nói không rõ, khó khăn trong việc phát âm một từ, một câu nào đó, da có biểu hiện xệ một bên, miệng méo, ý thức giảm, giảm hoặc mất mất trí nhớ tạm thời không nhận biết được không gian và thời gian xung quanh,

Ngoài ra cũng có thể gặp một số bệnh nhân mắt mờ dần, đau đầu dữ dội, tê liệt chân hoặc tay bên một phần của cơ thể. Nhiều tình trạng bệnh nhân đột nhiên ngã khuỵu sau đó lâm vào tình trạng hôn mê sâu.

– Đau tim

+ Với trường hợp đau tim triệu chứng rõ nét nhất để nhận ra đó là người bệnh ôm ngực.

+ Trong cơn đau tim không có những bộ phận nào có dấu hiệu cụ thể vì tim ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, dấu hiệu nhận biết chủ yếu nhất có thể thấy là đau dữ dội lồng ngực

+ Triệu chứng thường gặp nhất của cơn đau tim như đau ngực, đau hàm, thậm chí cả cổ nữa; Khó thở hoặc cảm giác co thắt, ép tim, hoặc tức ngực như có ai đè lên; Đau tay, đặc biệt là ở cánh tay trái, bả vai; Toát mồ hôi, bồn chồn lo lắng, khó thở hoặc thở dốc.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ