Trong cuộc sống hiện đại do ảnh hưởng của công việc và chế độ ăn không phù hợp làm gia tăng số người có nguy cơ bị mỡ trong máu cao. Theo những công bố của bác sỹ chuyên khoa tim mạch, mỡ trong máu tích tụ âm thâm trong cơ thể rất nhiều năm mà không hề có triệu chứng nào cụ thể làm cho nhiều người không hề biết mình mắc bệnh. Chỉ khi người bệnh đi khám sức khỏe mới phát hiện mình bị mỡ trong máu cao lúc này diễn biến của bệnh đã nặng hơn hoặc có thể đã là nguyên nhân dẫn tới những bệnh nguy hiểm khác.

Những ai có nguy cơ bị mỡ trong máu:

  • Những người thừa cân béo phì: mỡ trong máu cao nguyên nhân chính và phổ biến nhất đó là người bệnh thừa cân béo phì. Những người thưa cân đối với nam giới thừa cân vùng bụng và nữ giới thừa cân vùng mông và đùi có nguy cơ cao nhất. Mỡ trong máu thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữa giới vì tỷ lệ nam giới uống rượu bia, hút thuốc lá cao gấp nhiều lần nữ giới.
  • Người bệnh đái tháo đường: những người bị đái tháo đường hay còn gọi chuyển hóa đường carbohydrat kèm theo đó là chuyển hóa lipit mỡ và protein. Sự thoái hóa lipit trong máu làm thay đổi các thành phần trong máu làm tăng hàm lượng mỡ trong máu.
  • Những người thận hư: thận hư biểu hiện triệu chứng phù làm cho protein trong máu giảm và có thể tiểu ra lipid. Tình trạng thận hư có thể bao gồm từ nhiều nguyên nhân tạo thành.
  • Suy tuyến giáp: theo những nghiên cứu tuyến giáp bị tổn thương có thể gây thiếu máu, tăng cholesterol, làm giảm natri trong máu.
  • Những người nghiện rượu: trong rượu có chứa hàm lượng Ethanol rất lớn, nếu nghiện rượu trong thời gian dài sẽ gây tổn thương các mô, làm tăng nhanh quá trình thẩm thấu cholesterol qua thành động mạch đẩy nhanh quá trình xơ vữa. Rượu cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng rối loạn mỡ máu.

Ngoài những yếu tố nguy cơ trên một số yếu tô như sử dụng thuốc trong thời gian dài, chế độ dinh dưỡng không hợp lý… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Tim Mạch