Tiền đình là bộ phận mằm ở hai bên hốc tai của cơ thể. Nhiệm vụ chính của bộ phận tiền đình giúp cân bằng và điều chính dáng bộ của cơ thể. Khi hệ thống tiền đình bị rối loạn thường kèm theo những biến chứng hết sức nguy hiểm.

Rối loạn tiền đình được coi là hội chứng chứ không phải bệnh. Rối loạn tiền đình thường xảy ra 2 nhóm chính là: rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương.

Biểu hiện chính của người rối loạn tiền đình thường bao gồm những thể chính nhứ: đột nhiên toàn thân bị yếu, không giữ thăng bằng được, hoa mắt chóng mặt. Nếu triệu chứng của bệnh diễn ra nặng còn kèm theo những biểu hiện như nôn ói, nôn thốc nôn tháo, triệu chứng đau nhức đầu cũng diễn ra khá phổ biến.

Những nguyên nhân dẫn đến hội chứng tai biến bao gồm chấn thương vùng đâu, viêm tai, viêm tai giữa… một số những nguyên nhân ảnh hưởng lâu dài như xơ vữa thành động mạch giảm lượng máu cung cấp đến não.

Biện pháp phòng tai biến mạch máu não cần thực hiện kiền trì, có một kế hoạch cụ thể nhắm loại bỏ những biến chứng của bệnh. Cần kiểm soát và được bác sĩ tư vấn về những bệnh như viêm tai, viêm tai giữa, viêm mũi họng. Cần kiểm soát một số nguyên nhân gây ra tình trạng hoa mắt chóng mặt như thiếu máu, hạ huyết áp, tăng huyết áp…

Với những người bệnh có dấu hiệu được nghi ngờ bệnh rối loạn tiền đình nên có chệ độ tập luyện đều đặn, tránh những triệu chứng có thể xuất hiện nặng hơn ở lần sao. Có rất nhiều biện pháp để kiểm soát những triệu chứng của bệnh. Với những biểu hiện hoa mắt chóng mặt phổ biến của bệnh người bệnh cần chăm chỉ luyện tập những tư thế như xoay người, đứng lên ngồi xuống… tập luyện thường xuyên giúp cơ thể thích ứng dần với những thay đổi.

Ngoài chế độ tập luyện thì chế độ ăn cũng hết sức quan trọng, người bệnh tiền đình cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, tăng lượng rau xanh trong khảu phần ăn hàng ngày. Giảm những thực phẩm chứa lượng mỡ cao. Hãy tạo cho bản thân một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý giúp phòng rối loạn tiền đình hiệu quả.

Xem thêm: Điều trị rối loạn tiền đình bằng đông y