Huyết áp cao là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, bệnh gây ra những biến chứng gây tử vong cho người bệnh cao nhất thế giới. Một vấn đề được nhiều người quan tâm rằng bệnh huyết áp có di truyền hay không ? hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Huyết áp đối với người trưởng thành ở trạng thái bình thường là khoảng 120/80mmHg, huyết áp được coi là tăng cao khi vượt quá mức 140/90mmHg. Bệnh lý huyết áp theo thống kê thường mắc ở độ tuổi từ 40 trở lên, nhưng trong vài năm trở lại đây tuổi người bệnh đang bị trẻ hóa có những người bệnh tăng huyết áp chỉ ở độ tuổi 20 – 25.

Hiện nay nhiều nghiên cứu đã được công bố, bệnh huyết áp cao có tính chất di truyền. Nếu trong gia đình ông bà hoặc cha mẹ có tiền sử huyết áp cao thì con cháu có nguy cơ mắc bệnh cực kỳ cao.

Những người có người thân tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp cần có biện pháp phòng bệnh ngay từ ban đầu. Thiết lập lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học ngay từ ban đầu. Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa cân béo phì làm gia tăng nguy cơ huyết áp cao.

Hạn chế ăn mặn, theo những khuyến cáo để phòng và kiểm soát huyết áp cần giảm chế độ muối trong bữa ăn hàng ngày. Tăng cung cấp những thực phẩm giàu kali giúp kiểm soát huyết và hạ huyết áp.

Để kiểm soát huyết áp cao ngay từ ban đầu khi có người thân bị huyết áp cao thì cần những thay đổi và chế độ sống hết sức khắt khe. Hãy tự tạo cho bản thân lối sống khoa học để phòng tránh bệnh ngay từ ban đầu.

Xem thêm: nguyên nhân của bệnh cao huyết áp