Đường huyết là từ chỉ lượng đường có trong máu. Đường là nguồn chuyển hóa nặng lượng quan trọng của cơ thể, đường còn la nhiên liệu cho hệ thần kinh và cho bỗ não hoạt động minh mẫn. Trong cơ thể mỗi người đều có lượng đường huyết nhất dịnh, chỉ số đường huyết tăng quá cao và giảm quá thấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.

Đường huyết tăng:

Đường huyết tăng là sự dư thừa glucose trong máu, đường huyết được đo khi đang đói và sau khi ăn nếu vượt quá mức 2g/l được coi là tăng đường huyết. nguyên nhân chính dẫn đến tăng đường huyết là những nguyên nhân khiến cơ thể không thể tổng kết được insulin, lượng insulin không được bài tiết khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Nếu tình trạng kéo dài không được kiểm soát có thể dẫn tới bệnh tiểu đường.

Ngoài ra nếu đường huyết ở mức quá cao khiến tổng hợp của cơ thể bị xáo trộn, làm cơ thể tích tụ lượng mỡ dư thừa nhiều hơn, lượng đường tăng quá cao gây xơ vữa thành động mạch, viêm thận, hoại tử mô mềm.

Hạ đường huyết:

Đối với hạ đường huyết khi đường huyết của dòng máu hạ xuống thấp quá mức bình thường.

Nguyên nhân dẫn tới hạ đường huyết theo các bác sĩ là do dùng quá nhiều thuốc uống, một số nguyên nhân phổ biến khác là do người bệnh thường xuyên bỏ bữa, làm việc quá sức…

Những biểu hiện hạ đường huyết thường khiến người bệnh cồn cào, tim đập nhanh, tay chân run… khi đường huyết ở mức quá thấp còn có nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh tim mạch