Tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não đang đứng thứ 2 trên thế giới về nguyên nhân gây tử vong cho hàng triệu người mỗi năm. Tai biến mạch máu não xảy ra ở 2 thể chính bao gồm: tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ và xuất huyết não.

Nguyên nhân dẫn tới tai biến có rất nhiều nguyên nhân như: tuổi tác, thừa cân béo phì, huyết áp cao, xơ vữa thành mạch, bệnh về tim…trước kia tai biến chỉ xuất hiện ở những người có độ tuổi trung niên, nhưng một vài năm trở lại đây bệnh xuất hiện số ca tăng nhanh ở những người trẻ tuổi.

Cách phòng bệnh tai biến:

  • Chế độ ăn uống hợp lý: chế độ ăn uống được coi là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh trong đó có bệnh tai biến, giảm thiểu những thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo cao đặc biệt từ động vật, hạn chế đồ ăn nhanh vì rất dễ gây thừa cân béo phì. Tăng hàm lượng rau xanh trong bữa ăn hàng ngày.
  • Không sử dụng chất kích thích: không sử dụng rượu bia thuốc lá vì chúng có thể gây tăng huyết áp biến chứng huyết áp cao rất dễ dẫn đến tai biến mạch máu não.
  • Kiểm tra huyết áp thường xuyên: theo những lời khuyên của bác sĩ dù huyết áp cao hay thấp đều có thể dẫn đến tai biến máu não. Cần có kiểm tra huyết áp thường xuyên. Đặc biệt với những người gia đình có tiền sử huyết áp cao hoặc thấp.
  • Chế độ làm việc và vui chơi phù hợp: cần tạo cho bản thân một chế độ sinh hoạt phù hợp. Không nên thức quá khuya, hạn chế căng thẳng stress trong công việc cuộc sống. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.