Hiện tượng say nắng, say nóng là những biểu hiện phổ biến vào mùa hè khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, tình trạng này thường gặp khi trời về trưa nắng trong ngày lên tới đỉnh điểm. Những biểu hiện của bệnh bao gồm hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nhìn mọi vật xung quanh không rõ… nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới tai biến mạch máu não nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh:

  • Say nắng: nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do lao động ngoài trời trong thời tiết nắng gắt, những ánh nắng chiếu trực tiếp vào vùng gáy. Ánh nắng tác động trực tiếp trong thời gian dài làm cho rối loạn điều hòa thân nhiệt trong cơ thể kèm theo đó do cơ thể đổ quá nhiều mồ hôi làm thiếu nước trầm trọng. say nắng nếu không kịp thời xử lý có thể gây tổn thương hệ thần kinh tạm thời hoặc có thể không phục hồi. Nếu nặng có thể dẫn tới tụ máu dưới màng não.
  • Say nóng: tình trạng này xảy ra khi cơ thể không kịp điều chỉnh thân nhiệt thích ứng với nhiệt đột bên ngoài kèm theo đó là sự mất nước quá nhanh của cơ thể. Ánh nắng mặt trời kèm theo nhiệt độ ngoài trời là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Biểu hiện phổ biến:

Tùy theo mức độ phát hiện bệnh mà có những biểu hiện khác nhau của từng trường hợp, một số triệu chứng chung của cả 2 bao gồm: hoa mắt chóng mặt, nhìn mọi vật xung quanh mờ dần, chóng mặt có thể dẫn tới ngã, nôn ói, ngất, hôn mê sâu dẫn tới  tử vong.

Biện pháp xử lý:

  • Giảm thân nhiệt người bệnh: di chuyên bệnh nhân đến nơi có bóng mát, cởi bớt quần áo cho thân nhiệt người bệnh tỏa ra, cho bệnh nhân uống nước có pha thêm chút muối, để người bệnh nằm nghỉ ngơi.
  • Nếu tình trạng hôn mê: tình trạng này khi bệnh nhân đã rất nặng kèm theo triệu chứng nôn, sốt… cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Cần có biện pháp phòng bệnh nếu do công việc phải làm ngoài trời cần trang bị mũ rộng để tráng ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu, uống nhiều nước, nếu thấy mệt cần nghỉ ngơi không nên gắng sức.

http://cachchuabenhtaibien.com/benh-tai-bien-mach-mau-nao/