Đau thắt ngực ổn định hay còn được gọi thiếu máu cục bộ mãn tính của tim. Bệnh gặp phổ biến ở những nước phát triển, trong một vài năm trở lại đây theo thống kê tỷ lệ người mắc bệnh ở những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam đang gia tăng.

Nguyên nhân gây đau thắt ngực ổn định:

Nguyên nhân chính dẫn tới cơn đau thắt ngực là do sự lưu thông của dòng máu bị hạn chế do thành mạch. Máu được bơm từ tim và đưa đi khắp cơ thể qua thành mạch chính rồi đến những thành mạch nhỏ giúp đưa máu đi khắp tất cả những bộ phận của cơ thể. Khi một nhánh mạch máu bị tắc nghẽn nguyên nhân chính là do mảng xơ vữa, làm giảm sự cung cấp máu cho cơ tim dẫn tới tình trạng đau thắt ngực.

Những nơi đau thường ở vùng giữa ngực, xương ức và cũng có thể ở vùng trước tim. Những cơn đau có thể lanh nhanh ra vùng cột sống, tay chân…những cơn đau thường xuất hiện thi tinh thần hồi hộp, hoạt động vui chơi quá sức.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh bao gồm rất nhiều nguyên nhân phối hợp với nhau tạo thành. Nguyên nhân chính là do sự dư thừa cholesterol trong máu, hàm lượng cholesterol dư thừa làm gia tăng sự hình thành mảng xơ vữa chúng bám vào thành mạch làm cản trở dùng máu lưu thông.

Ai có thể mắc bệnh:

Khi tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn, ngoài ra yếu tố giới tính cũng là nguyên nhân cao. Nam giới tỷ lệ mắc bệnh cao hơn do tình trạng rượu bia thuốc lá. Yếu tố gia đình, cuộc sống…

Thay đổi lối sống giúp phòng bệnh:

Những người mắc bệnh ngoài điều trị nội khoa và dùng thuốc thì một lối sống ăn uống khoa học giúp giảm thiểu tình trạng bệnh.

Hạn chế hút thuốc lá, rượu bia… được coi là biện pháp hiệu quả. Trong những loại đồ uống này có chứa hàm lượng chất kích thích và độc tố rất lớn làm gia tăng mắc bệnh tim mạch.

Thay đổi chế độ ăn uống hạn chế những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm ăn nhanh, đóng hộp… cung cấp rau xanh nhiều hơn trong bữa ăn hàng ngày.

Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày, tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe giải tỏa lượng calo dư thừa của cơ thể.

http://ancungnguuhoang.vn/chi-tiet/14-580-benh-tim-mach-va-cach-chua-tri.html