Huyết áp cao được coi là căn bệnh mạn tính, huyết áp tăng cao là sự tác động của dòng máu lên thành động mạch quá lớn. Những biến chứng của bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng như: suy tim, rối loạn nhịp tim, vỡ động mạch, tai biến mạch máu não…

Huyết áp cao rất nguy hiểm đặc biệt với những người cao tuổi. Theo thống kê tại những nước phát triển như Mỹ, Nga, Anh…tỷ lệ người huyết áp cao từ 60 tuổi trở lên chiếm khoảng 60%. Tại Việt Nam thống kê năm 2007 tỷ lệ người mắc huyết áp ở độ tuổi 60 chiếm khoảng 45% tỷ lệ này đang tăng nhanh và bị trẻ hóa về số tuổi.

Khi lớn tuổi sức khỏe của chúng ta càng suy yếu, sức đề kháng của cơ thể giảm sút trầm trọng, khi bệnh huyết áp cao xuất hiện thường kèm theo những bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, phổi…

Điều trị huyết áp cao ở người lớn tuổi cần chú ý:

Huyết áp cao ở người lớn tuổi không ổn định, nếu bị huyết áp cao nhưng người bệnh đứng quá lâu có thể dẫn tới huyết áp thấp ngay lập tức. Có đến khoảng 90% huyết áp cao ở người già là không tìm thấy nguyên nhân. Điều trị huyết áp cao cần thực hiện liên tục, kiểm trị huyết áp từng ngày. Kèm theo điều trị thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.

Người già thường rất hay có mặc cảm về tâm lý, tự cảm thấy tủi thân khi mình có bệnh hoặc làm phiền con cháu. Nên việc điều trị bệnh cần hết sức cẩn thận, tạo cho họ một tinh thần thật thoải mái.

Người thân cần hiểu biết về bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ cho người nhà. Ngoài uống thuốc đúng giờ, thực hiện chế độ ăn hợp lý cần phải vận động tinh thần tạo động lực cho người thân.