Lượng đường trong máu rất quan trọng trong việc chuyển hóa thành năng lượng cung cấp mọi hoạt động của cơ thể. Nhưng khi lượng đường vượt quá mức kiểm soát là những nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến bệnh tim mạch, bệnh thần kinh…

Mức đường huyết vượt mức 180 mg/dl được coi là cao nhưng xuất hiện những biến chứng của bệnh khi vượt mức 250 mg/dl. Việc kiểm soát lượng đường huyết phải thực hiện từng ngày mới mang lại hiệu quả một số cách giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả ngay tại nhà dưới đây cho bạn đọc tham khảo:

  • Ăn uống lành mạnh: bữa ăn được coi lạnh mạnh khi cung cấp đầy đủ chất dinh dương bao gồm: protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tăng hàm lượng rau xanh, củ quả. Hạn chế những thực phẩm chứa quá nhiều chất béo đặc biệt là từ động vật.
  • Ăn uống đầy đủ: cần ăn đúng giờ và đặc biệt không nên bỏ bữa sáng ăn uống tuân thủ đều đặn trong ngày giúp cho sự trao đổi chất của cơ thể diễn ra thường xuyên. Người bệnh tiểu đường được khuyến cao nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa tốt hơn.
  • Kiểm soát thức uống có đường: cần hạn chế những loại đồ uống có chứa hàm lượng đường quá cao như nước ngọt, nước uống có ga… chúng làm gia tăng mức đường trong máu làm tình trạng bệnh nặng hơn
  • Uống thuốc đúng giờ: dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ rất quan trọng trong việc loại bỏ những tác nhân gây bệnh.
  • Giảm stress: căng thẳng stress cũng làm thay đổi sự tổng hợp chuyển hóa các chất dinh dưỡng của cơ thể. Có thời gian làm việc và vui chơi hợp lý tránh stress kéo dài.
  • Ngủ đủ giấc: thiếu ngủ làm tăng kháng cự tỗng hợp insulin nhưng không nên ngủ quá 8 tiếng/ ngày gây ra những nguy hiểm như việc mất ngủ.
  • Tập thể dục: tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tại Sao Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp?