Theo kết quả thống kê trên thế giới hàng năm, số ca bệnh nhân mắc tiểu đường đang tăng lên với tốc độ chóng mặt. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát đặc biệt là tiểu đường tuyp 2 gây ra những bệnh chứng cho bệnh tim mạch như: suy tim, huyết áp, cao… bệnh thần kinh như:  nhồi máu não, xuất huyết não, rối loạn tuần hoàn máu não…

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường bao gồm rất nhiều nguyên nhân như: di truyền, tuổi tác, một số yếu yếu tố cuộc sống như chế độ ăn uống, sinh hoạt. Tham khảo một số biện pháp dưới đây giúp phòng bệnh hiệu quả

  1. Kiểm trọng lượng của cơ thể:

Người thừa cân béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường đặc biệt là tiểu đường tuyp 2. Cần kiểm soát được lượng calo bổ sung vào cơ thể mỗi ngày và chăm chỉ tập luyện thể thao đều đặn. Giữ trọng lượng của cơ thể ở mức bình thường, không nên để vùng bụng, eo đùi vượt quá cao.

  1. Chế độ dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì thì cũng tăng nguy cơ bị tiểu đường. Để kiểm soát bệnh tiểu đường cần kiểm soát chặt chẽ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Đa dạng các món ăn, bổ sung nhiều rau xanh, nhiều ngũ gốc nguyên hạt. Hạn chế rượu bia, đồ ăn nhanh, thức ăn chiên xào, kiểm soát các chất béo đặc biệt là mỡ động vật.

  1. Chế độ tập luyện:

tap-the-duc-nhip-dieu

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng làm giảm thiểu lượng calo dư thừa trong cơ thể. Nếu làm công việc văn phòng phải ngồi nhiều dành thời gian nghỉ ngơi ít nhất 10 phút khi cảm thấy căng thẳng. Dành ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày với những bài tập như đi bộ, đạp xe, bơi lội… cũng là cách giúp bạn tăng cường miễn dịch cơ thể và kiểm soát bệnh tật.

  1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ:

Kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe của bản thân và phát hiện bệnh tật nếu có. Với người khỏe mạnh nên đi khám 2 lần/ năm giúp kiểm soát sức khỏe bản thân. Bạn cũng nên xét nghiệm máu định kỳ và làm theo lời khuyên của bác sỹ để phòng bệnh tốt nhất.

  1. Uống đủ nước

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày rất quan trọng ngoài việc cung cấp lượng nước mất cho cơ thể uống nhiều nước sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đường máu cao so với những người uống nước ít hơn.

Tại Sao Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp?