Tai biến mạch máu não hay con gọi đột quỵ não là căn bệnh lý tổn thương về thần kinh tại não rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Hàng năm trên thế giới có hàng triệu người bị bệnh đột quỵ gần một nửa số người bệnh tử vong. Số bệnh nhân còn lại bị những di chứng nặng nề như: hôn mê sâu, liệt nửa người, mất trí nhớ, méo miệng… người bệnh hồi phục hoàn toàn chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa sớm những biến chứng của bệnh với những biện pháp dưới đây:

Kiểm soát số đo huyết áp:

Huyết áp thay đổi được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ đặc biệt là huyết áp cao nếu không kiểm soát tốt chỉ số huyết áp của bản thân nguy cơ dẫn tới đột quỵ cực kỳ cao. Với huyết áp cao cần có biện pháp điều trị suốt đời nghiêm ngặt mới mang lại hiệu quả. Để thể kiểm soát huyết áp  thực hiện chế độ ăn ít muối, giảm cân, giảm căng thẳng uống thuốc khi huyết áp tụt đột ngột.

Kiểm soát các bệnh về tim mạch:

Rối loạn nhịp tim, hở van tim, suy tim, thành mạch bị xơ vữa, co thắt động mạch… là những nguyên nhân nguy cơ rất cao dẫn đến tai biến. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý.

Khám sức khỏe thường xuyên:

kham-benh

Rất nhiều trường hợp người bệnh đột quỵ trước đó cho rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh. Thực tế họ đã có nhiều bệnh hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mà không biết như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu…Do đó, cần khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm, với những người trên 50 tuổi cần khám sức khỏe ít nhất 2 lần / năm. Với người trẻ nên đi khám 1 năm/ lần

Hạn chế sử dụng chất kích thích:

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cafe trong thời gian dài làm tăng nguy cơ bệnh đột quỵ lên gấp 4 lần người bình thường. Việc giảm rượu bia và ngưng hút thuốc lá làm giảm rõ rệt nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Kiểm soát cân nặng:

Thừa cân béo phì là nguy cơ rất cao gây ra bệnh tim mạch, mỡ trong máu cao… làm tăng biến chứng dẫn tới bệnh tai biến. Duy trì trọng lượng vừa phải bằng thực đơn ăn kiêng hợp lý và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Chế độ ăn uống hợp lý:

Thực hiện chế độ ăn nhạt vì ăn nhạt tốt cho tim mạch và huyết áp làm giảm nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não. Bổ xung nhiều rau xanh và trái cây tươi hàng ngày, không sử dụng mỡ động vật để chế biến thức ăn thay thế bằng dầu thực vật.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Đột Quỵ Và Cách Cấp Cứu Chữa Trị Kịp Thời