Group of older mature people lifting weights in the gym

Huyết áp tăng cao là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề bệnh tim, suy thận, tai biến mạch máu não…ảnh hưởng nguy hiểm đến tinh mạng. Ngoài tuân thủ theo điều trị của bác sĩ để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả. Ngoài ra thay đổi chế độ sống lành mạnh cũng góp phần cải thiện và phòng bệnh huyết áp cực kỳ hiệu quả.

Thay đổi lối sống giúp phòng bệnh hiệu quả:

Kiểm soát cân nặng của cơ thể:  khi cơ thể vượt quá 10% trọng lượng lý tưởng, bạn cần áp dụng ngay các biện pháp giảm cân. Thừa cân béo phì làm dư thừa mỡ trong máu, gia tăng mảng xơ vữa gây tổn tương cho hệ tim mạch. Cần có một chế độ ăn ít năng lượng, tránh những bữa ăn giàu dinh dưỡng.

Chế độ tập luyện thường xuyên: mỗi ngày cần đều đặn dành 30 phút luyện tập thể dục thể thao vừa sức với những bài tập như: chạy bộ, đạp xe, bơi lội…giúp phòng ngừa béo phì, do đó giúp hạ thấp huyết áp giảm thiểu lượng calo dư thừa ngăn ngừa nguyên nhân dẫn tới tăng huyết áp.

Ngưng hút thuốc: với những người đang hút thuốc lá thì việc bỏ hút thuốc là biện pháp hiệu quả nhất và tức thì để giảm nguy cơ về tim mạch. Khi hút thuốc, chất nicotin của thuốc lá làm thay đổi huyết áp, kích thích các dây thần kinh, làm tăng độ cứng thành động mạch.

Hạn chế lượng muối trong bữa ăn hàng ngày:  những người huyết áp cao luôn được bác sĩ khuyên rằng cần hạn chế lượng muối trong chế biến, kiểm soát muối trong cả thực phẩm. Giảm muối trong bữa ăn cần phối hợp nhiều biện pháp như: tăng cường ăn thức ăn tự nhiên vì thức ăn tự nhiên có nồng độ natri thấp và kali cao, trong khi đó, phần lớn thức ăn đã được chế biến đã thêm muối.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa: Cần hạn chế ăn thịt mỡ , chiên xào bằng mỡ động vật thay vào đó là dầu được chiết xuất từ thực vật. Bạn nên áp dụng chế độ ăn có nhiều trái cây, rau và những sản phẩm sữa ít béo  giúp giảm rối loạn lipid máu và tạo thuận lợi để giảm cân, qua đó giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Hạn chế rượu bia: những người uống nhiều rượu bia trong thời gian dài làm gia tăng nguy cơ  huyết áp cao và bệnh tai biến mạch máu não. Theo lời khuyên của bác sĩ chỉ nên dùng số lượng rượu hạn chế ở mức: dưới 30ml ethanol/ngày.

Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp