Hiện nay trên thế giới bệnh tai biến mạch máu não đứng thứ 3 trên thế giới về nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh. Đột quỵ não là căn bệnh xảy ra khi lượng máu lưu thông cung cấp oxi và chất dinh dưỡng lên não bị tắc nghẽn.

Những năm trước bệnh thường gặp ở người già và là những căn bệnh gây nguy cơ tử vong rất. Nhưng hiện nay do môi trường sống và chế độ ăn uống mà tỷ lệ người mắc bệnh tăng nhanh chóng mặt, số tuổi người bệnh cũng trẻ hóa.

  1. Nguyên nhân gây bệnh:

Chiếm 80% số ca người bệnh bị tai biến là triệu chứng tắc nghẹn mạch máu não. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tai biến mạch máu não là do những cục máu đông làm tắc nghẽn sự di chuyển của dòng máu lên não. Các biểu hiện thường gặp của tai biến mạch máu não là: tình trạng nhức đầu, nôn ói, hôn mê, lú lẫn, co giật,…nếu triệu chứng bệnh xuất hiện không được sơ cứu kịp thời làm cho người bệnh hôn mê sâu, liệt nửa người, nguy cơ tử vong rất cao.

  1. Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Để  giảm thiểu những biến chứng của bệnh thì cần có biện pháp phòng ngừa ngay từ ban đầu.

Phòng bệnh tai biến mạch máu não bằng cách thay đổi một lối sống và những thói quen khoa học, đặc biệt là chế độ ăn uống: hạn chế sử dụng chất béo vì làm tăng những mảng xơ vữa trong thành động mạch, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá, tăng cường bổ sung các viatamin và khoáng chất có trong rau xanh, hoa quả,…

Đồng thời khi vừa hoạt động nặng hoặc đi dưới trời nắng về không nên tắm luôn mà nên để khô  ráo mồ hôi rồi mới tắm vì khi cơ thể nhiệt độ đang cao dội nước lạnh làm cho dòng máu đông lại ngưng trệ lưu thông dễ dấn đến đột quỵ.

Dành ít nhất 20 phút tập thể dục mỗi ngày giúp cơ thể loại bỏ lượng calo dư thừa. Hạn chế những căng thẳng stress trong công việc luôn tạo cho mình một tinh thần thoải mái ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày cũng là biện pháp hiệu quả trong phòng và điều trị bệnh.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đột quỵ nên hãy tự tạo cho bản thân một chế độ dinh dưỡng, một lối sống hợp lý ngay từ hôm nay.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não