Thiểu năng tuần hoàn máu não hay còn gọi thiếu máu não là một bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hệ thần kinh trung ương là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não. Hiện nay vẫn còn rất nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng thiếu máu não chỉ gặp ở người già. Theo những công bố của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh khẳng định những người trẻ cũng cũng có thể mắc căn bệnh này, số tuổi người bệnh đang bị trẻ hóa rất nhanh trong thời gian vài năm trở lại đây.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu não:

Người cao tuổi: khi lớn tuổi khoảng từ 50 trở lên tất cả những bộ phận trong cơ thể dần lão hòa và giảm đi sự dẻo dai trong đó co bóp của cơ tim để đưa máu đi khắp cơ thể cũng yếu. Ngoài ra sự hình thành những mảng xơ vữa tại lòng mạch trong thời gian dài gây xơ vữa khiến lòng động mạch chủ bị thu làm cho dòng máu lưu thông bị hạn chế.

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ: những năm gần đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ gia tăng về số lượng nhanh chóng đặc biệt giới trẻ hiện nay. Những người bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ phát sinh các gai dây chèn ép đến hệ thần kinh và động mạch làm ngăn cản sự lưu thông của dòng máu lên não.

Xơ vữa động mạch: Xơ vữa động mạch được coi là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về tuần hoàn máu. Những mảng xơ vữa hình thành do dư thừa hàm lượng cholesterol trải qua thời gian những mảng bám bám vào thành mạch nhiều dẫn đến việc chèn ép, tạo những rào cản chắn đường của dòng máu lưu thông.

Thừa cân béo phì: những người thừa cân béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao. Nguyên nhân là do lượng mỡ trong máu tăng cao, mỡ được tích tụ trong thành động mạch khiến lòng động mạch nhỏ hơn dẫn đến việc tuần hoàn máu kém.

Những làm việc trí óc thường xuyên: Những người thường xuyên sử dụng hoạt động trí óc với cường độ cao như: học sinh, sinh viên ôn thi, người làm việc văn phòng…có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra yếu tố cảm xúc cũng ảnh hưởng rất nhiều, những người thường xuyên căng thẳng, lo âu, mất ngủ… cũng có thể là nguy cơ thềm ẩn dẫn đến bệnh thiểu năng tuần hoàn máu não.

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Khi Bị Đột Quỵ