Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi thiếu máu não là trạng thái bệnh lý do não bị thiếu máu gây nên  bệnh thường gặp rất phổ biến ở người cao tuổi. Thiểu năng tuần hoàn não có nguy cơ rất cao dẫn tới tai biến mạch máu não đặc biệt với những người cao tuổi cần có biện pháp phòng bệnh cải thiện lối sống ngay từ ban đầu giúp phòng bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân dẫn đến thiểu năng tuần hoàn máu não:

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não những triệu chứng ban đầu không gây triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống và công việc. Theo những thống kê của các bác sĩ chuyên khoa nguyên nhân gây ra bệnh lớn nhất đó là vữa xơ thành động mạch và thoái hóa đốt sống cổ trong thời gian dài.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh chủ yếu bao gồm: đau nhức đầu, hoa mắt kèm theo chóng mặt, ù tai, mất ngủ, mất ngủ kinh niên, cơ thể mệt mỏi, tinh thần và hiệu quả công việc giảm sút trầm trọng…

Biện pháp phòng bệnh:

Khi có những dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… cần đi khám bệnh ngay để có thể biết tình trạng sức khỏe của bản thân. Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày  có chế độ ăn uống hợp lý như:  tăng lượng rau xanh,hoa  quả, cá. Những thực phẩm cần hạn chế ăn như thịt, không nên ăn mỡ động vật, không nên uống rượu, bia, loại bỏ thuốc lá.

Khi đã bị thiếu máu não người bệnh cần tuân theo những lời tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn, tập luyện, dùng thuốc. Người bệnh cần kiểm soát chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi một cách hợp lý để hạn chế những triệu chứng của bệnh tái phát, không được tắm nước quá lạnh nhất là khi cơ thể còn đang nóng hoặc thời tiết ngoài trời xuống thấp.

Khi thức dậy đặc biệt là lúc nửa đêm và sáng sớm cần nằm một lúc chuẩn bị tinh thần mới ngồi dậy. Đặc biệt khi trời lạnh người cao tuổi cần phải rất cẩn vì bị thiểu năng tuần hoàn não có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng nếu liên quan đến bệnh của hệ thống tim mạch đặc biệt là tăng huyết áp khi ngoài trời quá lạnh mạch máu co lại đột ngột làm não thiếu máu đột xuất sẽ rất dễ dẫn đến tai biến mạch máu não nguy hiểm đến tính mạng.

Đột Quỵ Và Nhồi Máu Cơ Tim Khác Nhau Như Thế Nào?