Bệnh huyết áp đặc biệt là huyết áp cao là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Huyết áp là chỉ số dòng máu tác động vào thành động mạch, huyết áp ở người bình thường trong trạng thái nghỉ ngươi là 120/80mmHg, huyết áp được gọi là cao khi vượt mức 140/90mmHg khi huyết áp tăng lên dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có bệnh đột quỵ não.

Đột quỵ não xảy ra như thế nào?

Đột quỵ não hay còn gọi bệnh tai biến mạch máu não, bệnh xảy ra ở 2 thể chính bao gồm thiếu máu não cục bộ và xuất huyết não.

Tai biến do thiếu máu cục bộ: theo những bác sĩ chuyên khoa nguyên nhân chính là do cục máu đông hình thành hoặc trong các mạch máu của não, mạch máu dẫn lên não, hoặc thậm chí các mạch máu ở nơi khác trong cơ thể mà sau đó di chuyển đến não làm chặn lưu thông của dòng máu. Thiếu máu não cục bổ khá phổ biến chiếm khoảng 81% các ca tai biến mạch máu não.

Tai biến do xuất huyết não: xuất huyết não hay còn gọi chảy máu não là tình trạng khi một mạch máu trong não bị vỡ làm máu thấm vào các mô não, gây tổn thương các tế bào não. Những nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ xuất huyết là huyết áp tăng cao và phình động mạch não.

7-trieu-chung-dot-quy-do-nang-can-biet-hinh-9

Người bị cao huyết áp rất dễ bị tai biến mạch máu não:

Những tế bào não rất cần oxy và dưỡng chất để sống, não bộ tiêu thụ lượng máu lớn nhất trong cơ thể, nếu không được phát hiện sớm tổn thương não có thể xẩy ra từ nhẹ đến nặng đến tổn thương không thể phục hồi.

Theo những nhà nghiên cứu tại Mỹ cho thấy ở những người bị cao huyết áp có nguy cơ đột quỵ lên gấp 5 lần so với người bệnh ở trạng thái huyết áp bình thường. Tăng huyết áp trong thời gian dài làm xơ vữa động mạch và xơ cứng động mạch lớn điều này làm tắc nghẽn những mạch máu nhỏ trong não. Huyết áp cao còn làm suy yếu mạch máu não, làm mạch máu phình to và xuất huyết.

Triệu chứng nhận biết tai biến và cách phòng tránh

Đột ngột cảm thấy tê, yếu một phần cánh tay, hoặc chân có rất nhiều trường hợp là một phần cơ thể.

Tầm nhìn bị giảm đột ngột.

Hoa mắt chóng mặt bất ngờ kèm theo đau đầu buồn nôn.

Méo miệng, khó nói.

Mất ý thức, lẫn lộn đột ngột.

Tai biến mạch máu não đã xảy ra nó sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh. Vì thế, cách đơn giản nhất để phòng tránh nó là phòng ngừa từ các nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não đặc biệt là kiểm soát huyết áp của cơ thể.

thuốc chống đột quỵ hàn quốc