Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) hiện nay đái tháo đường là nguyên nhân đứng thứ 4 trên thế giới về nguy cơ gây tử vong cho người bệnh ở những nước đang phát triển. Bệnh tiểu đường hay còn gọi đái thao đường là sự rối loạn gluco trong máu, làm cho cơ thể không thể tổng hợp lượng chuyển hóa thành năng lượng gây dư thừa.

Theo những chuyên gia về sức khỏe bệnh tiểu đường gây ra rất nhiều biến chứng, trong đó hàng đầu là biến chứng cho hệ thống tim mạch.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trong đó yếu tố tập luyện và chế độ ăn uống dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì… được coi như là những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường và yếu tố tim mạch:

Theo các chuyên gia y học, những người bệnh bị tiểu đường trong khoảng 4- 5 năm là đã bắt đầu xuất hiện các ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Biến chứng tiểu đường kết hợp với biến chứng tim mạch làm cho tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân  tăng gấp 2,5 lần so với những người chỉ bị bệnh tim mạch.

Đối với những người bệnh bị đái tháo đường týp 2 có nguy cơ bị xơ vữa động mạch gây ra tổn thương mạch vành, động mạch thận, động mạch não bộ và động mạch tay chân…  người bệnh tiểu đường tuýp 2 rất khó khăn trong việc điều trị với những người bệnh trong thời gian dài làm cho thành mạch giảm sự đàn hồi, mảng xơ vữa hình thành nhiều nguy cơ dẫn tới tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận…

Theo những nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao gấp 4,5 lần so với những người không mắc bệnh. Số người bệnh tiểu đường bị nhồi máu cơ tim tăng từ 40% lên đến 70% trong vòng 15 năm vừa qua.

Phát hiện sớm bệnh tim mạch trên bệnh nhân đái tháo đường

Chiếm tỷ lệ rất lớn người bệnh bị đái tháo đường nhưng không hề biết mình đang bị bệnh tim mạch đi kèm. Rất nhiều người bệnh tiểu đường chỉ điều trị một thời gian rồi không tuân thủ những điều trị làm gia tăng nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch. Những biểu hiện sớm của bệnh nhân tiểu đường ảnh hưởng tim mạch là chuyển hóa chất béo, cân nặng gia tăng nhanh một cách bất thường.

Phương pháp điều trị cơ bản:

Người bệnh cần kiểm soát tốt đường huyết bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, bỏ thuốc lá, rèn luyện thân thể. Với những người bệnh nặng sẽ được bác sĩ cho sử dụng loại thuốc điều chỉnh lượng chất béo trong máu… người bệnh cần khám bệnh định kỳ để sớm phát hiện ra những rối loạn về tim mạch đi kèm với đái tháo đường.

Theo những lời khuyên của chuyên khoa sức khỏe bệnh đái tháo đường là một bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể kiểm soát bệnh bằng chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý. Những người sử dụng các thuốc kiểm soát đường huyết mỗi ngày và cần phải theo dõi, tuân thủ theo điều trị của bác sĩ tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Nguy Hiểm Khi Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp