Tai biến mạch máu não hay thường được gọi đột quỵ não là những tổn thưởng hệ thần kinh trung ương của não bộ đặc biệt là phần động mạch lưu thông máu. Nhưng thể chính của bệnh tai biến mạch máu não bao gồm: tai biến do chảy máu não là tình trạng mạch máu não bị vỡ sẽ gây đột quỵ chảy máu não, và nhồi máu não do mạch máu não bị tắc đột ngột.

Theo những công bố của các bác sĩ chuyên khoa tai biến mạch máu não có nguyên nhân rất lớn là do những nguyên nhân của bệnh tim mạch.

 Những bệnh tim nào có thể gây tai biến mạch máu não?

Tình trạng người bệnh tai biến nhồi máu não do bệnh tim nguyên nhân chính do cục máu đông hoặc cục sùi từ buồng tim, van tim chúng trôi theo sự lưu thông của dòng máu đến động mạch cảnh. Tại những nơi thành mạch bị hẹp do mảng xư vữa hoặc tai những nơi thành mạch hẹp chúng làm tắc đột ngột dòng máu nuôi não, gây ra đột quỵ nhồi máu não.

Những triệu chứng của tai biến mạch máu não do tim mạch gây ra bao gồm rất nhiều triệu chứng khác nhau như: đột ngột mất ý thức, không nói được, khó thể hiện một số từ ngữ cụ thể, yếu một phần chân hoặc tay, liệt nửa người, nửa mặt …

Nếu đột nhiên bắt gặp người bệnh có những triệu chứng trên thì cần nghĩ ngay đến biến chứng nhồi máu não di di chuyển cục nghẽn từ tim lên não, cần có biện pháp xử lý đúng và gọi xe cấp cưu đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Tai biến mạch máu não do chảy máu não chiểm tỷ lệ 25% số người bệnh. Triệu chứng có liên quan đến dùng thuốc chống đông kháng vitamin K, nguyên nhân là do tác dụng của thuốc làm giảm khả năng đông máu. Ngoài ra người bệnh có những bệnh kèm theo như huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol trong máu cao… thì khả năng chảy máu não sẽ cao hơn.

Tuy thể trạng của người bệnh mà những ảnh hưởng của bệnh tim mạch dẫn tới nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não khác nhau, triệu chứng xuất hiện của bệnh cũng đa dạng. biện pháp phòng bệnh tai biến mạch máu não tốt nhất là thay đổi lối sống và chế độ tập luyện, ăn uống khoa học cho hệ tim mạch khỏe mạnh.

cách phòng bệnh đột quỵ