Hiện nay do cuộc sống công nghiệp, áp lực, căng thẳng kéo dài làm gia tăng những bệnh nhân mất ngủ. Những năm trước tình trạng mất ngủ thường chỉ xảy ra với người cao tuổi, nhưng hiện nay số tuổi người bệnh đang bị trẻ hóa rất nhiều đặc biệt đối với người làm việc văn phòng, người suy nghĩ thường xuyên…

Nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh mất ngủ:

Theo những nghiên cứu cho thấy gốc tự do là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất ngủ và mất ngủ kéo dài. Khi cơ thể mất ngủ kéo dài làm gia tăng những gốc tự do, những gốc tự do này âm thầm phá những thành mạch tạo ra các mảng xơ vữa.

Mảng xơ vữa bám vào thành động mạch trong thời gian dài chúng bóc tách liên kết lại tạo cục máu đông gây chèn ép sự lưu thông của dòng máu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn thể là do áp lực của công việc, cuộc sống làm cho cơ thể luôn trong trại thái áp lực, béo phì…

Những biến chứng của bệnh mất ngủ:

– Suy giảm trí nhớ: Những người thời gian ngủ ít, ngủ không đủ giấc tình trạng dẫn đến tinh thần mệt mỏi, không tập trung trong công việc… tình trạng kéo dài làm giảm sự ghi nhớ rõ rệt.

– Cân nặng cơ thể tăng nhanh : thiếu ngủ khiến cho tình trạng thừa cân nhanh chóng. Không ngủ đủ giấc làm cho cơ thể mệt mỏi những cơ quan trong cơ thể hoạt động loạn nhịp theo chu kỳ gây tích lũy calo làm tình trạng thừa cân béo phì tăng lên rõ rệt.

– Bệnh tim mạch và huyết áp: Mất ngủ kéo dài khiến các dây thần kinh hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng “quá tải”  đặc biệt là sự thay đổi nhịp đập của tim làm thay đổi sư lưu thông của dòng máu dẫn tới huyết áp cao, mạch vành…

Thiếu ngủ nguy cơ gây bệnh tai biến như thế nào ?

Mất ngủ kéo dài không chỉ ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe. Những chuyên gia sức khỏe cho biết những người bị mất ngủ còn làm giảm hơn 14% bộ não, giảm tuổi thọ của mình rất nhiều năm.

Rối loạn giấc ngủ làm tình trạng các gốc tự do hoạt động mạnh hơn,những gốc tự do bám vào các thành động mạch tạo ra những mảng xơ vữa. Tình trạng kéo dài những mảng xơ vữa liên kết với nhau tạo thành cục máu đông gây chèn ép động mạch làm cản trở dòng máu lưu thông dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não do  thiếu máu cục bộ.

cách phòng bệnh đột quỵ