Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh sau khi uống cafe gây nên một sự tăng cao nhanh của huyết áp. Theo những chuyên gia những yếu tố dinh dưỡng được xác định rõ ràng là nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ cao huyết  áp bao gồm: sự thừa sodium, sự thiếu hụt tương đối potassium, và uống rượu quá độ. Còn café ảnh hưởng như thế nào đến bệnh tim mạch đặc biệt là huyết áp cao?

Những hậu quả của việc uống café nhiều và thường xuyên:

Những công trình nghiên cứu cho thấy có những mối liên hệ ngược giữa việc tiêu thụ  cà phê và mức độ tổn thương động mạch vành. Cùng với những nhận xét  đã được thực hiện về mối liên quan giữa cà phê có dẫn tới bệnh tiểu đường hay không ? Nhưng một lần nữa, những công trình nghiên cứu này không cho ra những nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này.

Có rất nhiều những công bố được đưa ra khiến cho rất nhiều người nghĩ rằng cà phê ảnh hưởng lên nguy cơ bị cao huyết áp theo một  đường cong, với những người không uống cà  phê cũng như những người uống nhiều đều có một nguy cơ thay đổi huyết áp ở mức thấp.

Tất cả những nghiên cưu trên chỉ được thực hiện trong một thời gian hạn chế, với tối đa là 14 tuần cho thấy sự thay đổi của huyết áp khá thấp khoảng 3mmHg đối với huyết áp tâm thu và 2mmHg đối với huyết áp trương tâm với những liều lượng người trưởng thành uống 3 – 4 ly café mỗi ngày.

Một công trình nghiên cứu khác xác lập sự khác nhau rõ ràng giữa cà phê dùng nguyên như vậy và caféine, được cho chịu trách nhiệm tác dụng lên huyết áp. Nơi những người đã uống những viên thuốc chứa caféine, sự gia tăng được quan sát của huyết áp là 4 lần cao hơn so với những người uống những tách cà phê với một liều lượng caféine tương tự.

Tổng kết lại toàn bộ, rất nhiều công trình nghiên cứu cho thấy rằng cà phê không có tác dụng thật sự lên huyết áp. Vì vậy chưa có một kết luận cụ thể nào chong rằng những người bị huyết áp cao phải kiêng cafe. Nhưng cũng theo những lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe, không nên uống quá 3 ly café mỗi ngày có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Bệnh Huyết Áp Thấp