Tai biến mạch máu não hay còn được gọi đột quỵ não là tình trạng tổn thương thần kinh tại khu thần kinh trung ương đó là não bộ. Tai biến mạch máu não xảy ra với 2 thể chính bao gồm: nhồi máu não và xuất huyết não, trong đó nhồi máu não chiếm 80% số ca người bệnh.

Những biến chứng của bệnh tai biến cực kỳ nguy hiểm bao gồm: liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, hôn mê sâu… Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ phải đứng trước nguy cơ tử vong rất cao.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tai biến mạch máu não như: đái tháo đường, những tổn thương về hệ tim mạch, mỡ máu cao, thừa cân… thì thay đổi huyết áp đặc biệt là huyết áp cao được xem là yếu tố hàng đầu gây tai biến mạch máu não.

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu tại Mỹ, những người bị tăng huyết áp vượt mức 140/90 mmHg có nguy cơ tai biến mạch máu não gấp 3,5 lần so với người huyết áp bình thường. Số người đã bị tai biến khi đến bệnh viện bác sĩ kiểm tra nguyên nhân thì có đến 80% số người bệnh có tiền sử huyết áp tăng cao.

Đối với những người bị huyết áp cao làm cho dòng máu thay đổi, thành mạch máu bị tổn thương do chịu áp lực dòng máu lớn, sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu đi khắp cơ thể và đặc biệt là tuần hoàn não.

Do tác động của mạch máu lớn tại những nơi thành mạch bị tổn thương, có thể gây phình mạch nhỏ trong não, dẫn đến nguy cơ chảy máu não hoặc tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa, gây chít hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông dòng máu đến nuôi dưỡng tế bào não. Ngoài ra những mảng xơ vữa bong ra, hình thành các cục máu đông, chúng di chuyển trong lòng mạch tại những nơi thành mạch hẹp làm tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu, dẫn đến tai biến mạch máu não do thiếu mau cục bộ.

Theo khuyến cáo, nếu có thể hạ huyết áp được 4mmHg ở bệnh nhân tăng huyết áp thì sẽ giảm 15% nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não. Do đó, để phòng ngừa tai biến mạch máu não trước hết cần kiểm soát huyết áp ở ngưỡng ổn định. Do bệnh huyết áp cao rất ít người có thể phát hiện nên biện pháp sức khỏe 2 lần/ 1 năm được bác sĩ khuyến cáo là rất quan trọng.

di chứng bệnh xuất huyết não