Bệnh về tim mạch là một bệnh nguy hiểm, bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể và có nguy cơ tử vong cao cho người bệnh. Đối với những người bị mắc bệnh tim mạch cần sử dụng thuốc lâu dài, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc một số bệnh nguy hiểm như suy tim, tăng huyết áp… người bệnh phải sử dụng thuốc suốt đời.

Không được tự mình ngưng sử dụng thuốc điều trị tim mạch:

Với những người đã và đang bị bệnh tim mạch mới hiểu được việc quan trọng khi dùng thuốc, chỉ cần bỏ thuốc không sử dụng một thời gian nguy cơ tái phát bệnh cực kỳ nguy hiểm. Rất nhiều trường hợp bị bệnh như huyết áp cao, tiểu đường… sau khi sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ trong một thời gian, họ cảm thấy bệnh tình suy giảm nhiều nên đã tự ý ngưng sử dụng thuốc vì suy nghĩ rằng bệnh đã khỏi hoàn toàn. Đây là hành động vô cùng sai lầm, có thể dẫn đến những biến chứng của bệnh nặng nề hơn rất nhiều trước kia.

Theo những lời khuyên của bác sĩ chuyên về tim mạch cho biết việc huyết áp của bạn ổn định là tạm thời, nó không có nghĩa là bạn đã khỏi bệnh không cần dùng thuốc nữa. Vì thế tuyệt đối không nên tự ý ngưng sử dụng thuốc tim mạch mà cần phải sử dụng duy trì đều đặn tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bệnh có chiều hướng tốt để bác sĩ kịp thời điều chỉnh đơn thuốc phù hợp.

Tự ý sử dụng thuốc tim mạch sai đơn vô cùng nguy hiểm:

Khi cơ thể bị bệnh thì không thể nào thiếu thuốc, thuốc có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tiêu diệt hoặc kìm hãm những mầm bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc tim mạch lại gây ra rất nhiều các tác dụng phụ.

Vì vậy, người bệnh không được tự ý mua thuốc mà không thông qua việc khám sức khỏe và ý kiến của bác sĩ. Những lưu ý tuy cùng mắc một căn bệnh nhưng tùy thuốc thể trạng, cơ địa của mỗi người mà bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc hoàn toàn khác nhau.

Nếu tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra một số biến chứng như:

  • Thuốc tim mạch lợi tiểu nếu sử dụng lạm dụng thì sẽ gây ra hiện tượng rối loạn cơ thể, khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, ngoài ra còn gây chứng rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu.
  • Thuốc hạ áp gây tụt huyết áp nguy cơ tử vong cho người bệnh rất lớn nếu như sử dụng quá liều

Người bệnh cần sử dụng thuốc tim mạch đúng cách, đúng thời gian để có kết quả tốt nhất.  Khi sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Xem thêm: Nguy Hiểm Khi Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp