Young smiling doctor consoling patient sitting on wheel chair outdoor

Đột quỵ não hay thường gọi bệnh tai biến mạch máu não. Khi bệnh xảy ra khiến cho bệnh nhân mang nhiều biến chứng, mất khả năng chăm sóc bản thân. Cách chăm sóc người bệnh thế nào nhanh hồi phục, tránh bệnh tái phát đó cũng là vấn đề mà nhiều người nhà bệnh quan tâm.

Chế độ ăn uống:

+ Bệnh nhân nặng trong trạng thái hôn mê: không được cho ăn qua đường miệng phải dùng sonde dạ dày.

Người chăm sóc phải được học qua cách cho ăn qua ống sonde. Luôn kiểm tra ống cung cấp thức ăn, tránh tình trạng ống bị gấp, thức ăn bị chặn lại. Cung cấp khoảng 2.000 kcal/ngày, chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều lần trong ngày, giúp cho bệnh nhân luôn luôn có thức ăn trong dạ dầy.

Món ăn nên đa dạng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thức ăn phải xay nhỏ hoặc nấu cháo … không nên cho người bệnh ăn quá cay, quá mặn. Hạn chế những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, vì cơ thể người bệnh còn quá yếu không thể hập thụ hết, chúng sẽ chuyển hóa thành những chất có hại cho cơ thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

+ Với bệnh nhân có thể ăn trực tiếp bằng đường miệng: Cho bệnh nhân ăn những gì họ cảm thấy thích, thay đổi món thường xuyên tránh cảm giác chán, không nên ép bệnh nhân ăn quà nhiều trong một bữa, chia nhỏ bữa ăn từ 4 – 5 bữa/ ngày. Dù tỉnh nhưng cơ thể họ còn rất yếu, nên thức ăn phải ở dạng lỏng hoặc ninh nhừ để dễ hấp thụ.

Chăm sóc:

– Với đa số bệnh nhân mới trong cơn đột quỵ thời gian đầu họ không thể vận động, cần thay đổi tư thế nằm 3 giờ/ lần tránh tình trạng tê liệt, loét do nằm lâu trong một tư thế.

– Cho bệnh nhân nằm ở phòng thoáng mát, tắm, lau người 2 – 3 lần/ ngày để giảm tình trạng viêm nhiễm vùng kín. Khi lau chú ý dùng khăn mềm trành làm xước da của người bệnh, do phải nằm lâu những vết trầy xước cũng dễ dẫn đến những biến chứng viêm nhiễm vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm: di chứng bệnh xuất huyết não