Bệnh nhồi máu cơ tim là gì ?

Nhiệm vụ chính của quả tim giúp bơm máu đi khắp cơ thể và được nuôi dưỡng bằng động mạch vành. Khi mạch vành bị tắc sẽ làm cản trở dòng máu đến nuôi dưỡng cơ tim, khi tim không được cung cấp máu sẽ dẫn đến tổn thương nếu tình trạng kéo dài gây hoại tử gây tử vong hay còn gọi nhồi máu cơ tim.

Có 2 nguyên nhân chính gây tắc mạch vành : Mảng xơ vữa và cục máu đông làm cản trở, ngăn chặn dòng máu lưu thông. Những biểu hiện phổ biến của nhồi máu cơ tim bao gồm: cơn đau thắt ngực, cảm giác đau nhẹ, nhói ở ngực, hồi hộp, khó thở, mệt mỏi, cảm giác đau nhức, thở dốc khi mới hoạt động thể lực hoặc làm việc… tình trạng bệnh âm thầm phá hoại cơ thể, khi xuất hiện những triệu chứng hết sức nặng nề cho người bệnh.
Những đối tượng này có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim:

Huyết áp cao: Những người bị huyết áp cao hoặc tiền sử gia đình bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 4 lần đối với nam giới và 5,5 lần với nữ giới. Khi huyết áp càng cao không được kiểm soát kịp thời thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim càng cao.
Thừa cân béo phì: Tình trạng cơ thể thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim. Khi cơ thể vượt mức cân nặng lý tưởng có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cao hơn 45 % so với những người bình thường. Hiện nay do chế độ ăn uống và tập luyện mà tình trạng này đang tăng rất nhanh.
Tiểu đường: Theo những số liệu thống kê của các chuyên gia tim mạch mỗi 6 người nhồi máu cơ tim thì có 3 người mắc bệnh đái tháo đường hoặc tiền sử trước đây đã từng bị tiểu đường.

Hút thuốc lá trong thời gian dài: Theo những lời khuyên của chuyên gia tim mạch, hút thuốc lá là kẻ thù số 1 của tim mạch, trong khói thuốc có chất Nicotin trong thuốc lá làm đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch.  Tại Việt Nam theo thống kê có đến 68% dân số hút thuốc lá, tình trạng đáng báo động khi số người trẻ hiện nay hút thuốc rất nhiều.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Sớm Nhồi Máu Cơ Tim