Bệnh huyết áp hiện nay đang là vấn đề đáng báo động đối với tất cả mọi người và ngành y tế, bệnh huyết áp đặc biệt là cao huyết áp ngày càng gia tăng trong cuộc sống tỷ lệ người mắc bệnh. Ngoài tuân thủ nghiêm ngặt theo điều trị của bác sĩ, việc thay đổi lối sống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh cao huyết áp của bạn.

Những biện pháp dưới đây giúp kiểm soát huyết áp cao không cần dùng thuốc:

Kiểm soát cân nặng của cơ thể:  Huyết áp thường tăng lên khi tăng cân. Chỉ cần giảm 4,5kg có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Kiểm soát cân nặng được coi là biện pháp phòng và điều trị huyết áp hiệu quả nhất.

Tập thể dục thường xuyên: Mỗi ngày dành thời gian tập luyện từ 20 – 30 phút với những bài tập như đi bộ, đạp xe, bơi lội có thể làm giảm huyết áp của bạn khoảng 4-9mm Hg. Tập thể dục rất tốt nhưng không nên tập quá sức, nếu tập quá sức có nguy cơ làm tăng huyết áp.

Có chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng hàm lượng rau xanh, trái cây, ngũ cốc và chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, giảm chất béo đặc biệt là chất béo từ động vật giúp giảm 15 mm Hg. Việc thay đổi chế độ ăn rất khó khăn hãy thay đổi từ từ từng chút một thực hiện trong thời gian dài.

Giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn: Việc giảm Natri trong thức ăn dù ở mức nhỏ nhất cung có thể làm giảm huyết áp  2-6 mm Hg. Lượng natri tốt nhất trong ngày nên ở mức 2.300 milligrams, biện pháp tốt nhất cần kiểm soát thực phẩm hàng ngày, hạn chế ăn mặn…

Hạn chế uống rượu bia: Rượu, bia uống trong thời gian gây những tác hại rất lớn cho cơ thể, nếu bạn uống nhiều hơn lượng vừa phải của nó, rượu thực sự có thể làm tăng huyết áp, ngoài ra uống rượu bia còn làm mất đi tác dụng của thuốc trong điều trịhuyết áp.

Không hút thuốc: Hút thuốc là là mối nguy hiểm hàng đầu đối với cơ thể và bệnh tăng huyết áp, trong khói thuốc là có chứa chất nicotine có thể làm tăng huyết áp của bạn bằng 11 mmHg hoặc nhiều hơn cho đến một giờ sau khi bạn hút thuốc.

Hạn chế cafe: Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và vẫn còn tranh cãi về vấn đề nay, nhưng nếu uống quá nhiều thức uống chứa caffeine có thể tạm thời gây ra cao huyết áp.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp