Những năm trước bệnh tiểu đường thường chỉ gặp ở những người trên 50 tuổi và gia đình có kinh tế khá. Nhưng hiện nay do cuộc sống phát triển kéo theo bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gặp ở mọi lứa tuổi do chế độ ăn uống, chế độ tập luyện không hợp lý. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuyp 2, một số nguyên nhân chính bao gồm:

Đồ ăn chứa đường:

Theo những chuyên gia dinh dưỡng cho biết những loại thức ăn chứa nhiều đường và carbohydrate xấu như: kẹo, bánh quy, socola có thể gây biến động lượng đường trong máu và khiến bạn tăng cân có nguy cơ dẫn đến biến chứng bệnh tiểu đường rất lớn.

Những loại thịt, thực phẩm chế biến giầu chất béo:

Trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, thịt có mỡ có chứa một lượng chất béo bão hòa rất lớn là nguồn cung cấp dồi dào chất béo bão hòa – một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cần thay thế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ bằng dầu mỡ được chiết xuất từ thực vật.

Trái cây khô:

Trong những loại trái cây khô đa số chúng được ướp đường để có thể bảo quản được lâu hơn vì vậy nó có nguy cơ làm tăng đột biến chỉ số đường huyết. Lời khuyên tốt nhất nên ăn những trái cây tươi vì chúng không làm tăng lượng đường trong máu ở mức quá cao.

Bánh mì:

Các thực phẩm chứa tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng… đều hoạt động giống như đường khi cơ thể bắt đầu tiêu hóa chúng. Khi nạp quá nhiều vào cơ thể làm lượng tinh bột dư thừa chúng chuyển hóa làm gia tăng lượng đường trong máu.

Nước ép trái cây:

Khi ta ăn trái cây và ép lấy nước thì hoan toàn khác nhau, trong trái cây có chứa lượng đường, vitamin và rất giàu chất xơ là lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nhưng khi ép thì chúng ta đã loại bỏ lượng chất xơ của trái cây mà chỉ nạp phần nước vào cơ thể, chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu sự hình thành của đường trong cơ thể.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim