Mất ngủ, mất ngủ kinh niên hiện nay đang gia tăng trong cuộc sống do áp lực công việc, gia đình… số tuổi người bệnh hiện nay đến gặp bác sĩ vì tình trạng khó vào giấc ngủ ngày càng trẻ hóa. Tình trạng mất ngủ là không thể ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, thức dậy trong đêm mà không ngủ lại được, dậy quá sớm, hay ngủ dậy người vẫn cảm thấy mệt mỏi ngáp nhiều.

Các loại mất ngủ phổ biến nhiều người gặp hiện nay:

– Mất ngủ tạm thời: Thông thường triệu chứng chỉ kéo dài chỉ trong 2 – 3 ngày do thay đổi lạ như chỗ ngủ, giường ngủ …

– Mất ngủ ngắn hạn: Kéo dài trên 4 – 5 tuần do: căng thẳng, stress, áp lực công việc kéo dài ..

– Mất ngủ kinh niên: Kéo dài trên 5 tuần, thậm chí vài năm, có thể dài hơn tùy thể trạng người bệnh do các rối loạn trong cơ thể như bệnh trầm cảm, bệnh tim mạch…

Mất ngủ lâu ngày có thể dẫn tới các vấn đề về bộ nhớ, trầm cảm, khó chịu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch biến chứng có thể dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não rất cao do hệ thần kinh không được nghỉ ngơi trong thời gian dài. Chế độ ăn uống tác động rất lớn đến giấc ngủ. Một số chế độ ăn uống không phù hợp dẫn đến bệnh mất ngủ như:

Đồ uống có caffeine:

Theo những chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, cà phê sẽ không thêm bất kỳ năng lượng cho cơ thể mà con người mà còn tạo ra sự kích thích tạo sự hưng phấn cho bộ não  giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu uống quá 3 ly/ ngày có thể gây mất ngủ trầm trọng nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn đến mất ngủ kinh niên.

Đồ ăn cay:

Có rất nhiều người có sở thích ăn căn, nếu ăn quá nhiều thức ăn cay đặc biệt vào bữa tối có thể dẫn đến khó chịu về giấc ngủ. Do ăn cay dạ dày phải hoạt động mệt mỏi hơn gây ra tình trạng ợ cay bụng nóng dẫn đến tình trạng khó vào giấc ngủ.

Thự phẩm nướng, chiên xào nhiều dầu mỡ:

Các chuyên gia chỉ ra trong những thực phẩm nướng, chiên xào nhiều dầu mỡ chứa rất nhiều tyrosine, nó sẽ thúc đẩy não bộ để sản xuất một số lượng lớn của dopamine dẫn đến não bộ hoạt động căng thăng gây nhức đầu khí chìm vào giấc ngủ.

Sử dụng rượu trước khi đi ngủ:

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng rượu có tác dụng an thần, giúp thư giãn nếu nhâm nhi trước khi đi ngủ. Nhưng trong thực tế theo những chuyên gia về sức khỏe rượu làm gián đoạn giấc ngủ và làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc có thể gây mất ngủ nếu sử dụng trong thời gian dài.

Xem thêm: Nguyên Nhân  Bệnh Đột Quỵ