Cao huyết áp hay còn được gọi bệnh tăng huyết áp được coi là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm bởi nó gây ra các biến chứng nặng nề trên hầu hết các cơ quan của cơ thể như. Theo những chuyên gia về bệnh, bệnh cao huyết áp âm thầm diễn ra trong cơ thể có khi lên đến hàng chục năm. Bệnh huyết áp âm thầm phá hoại cơ thể khi có những triệu chứng thì bệnh đã rất nặng.

Chế độ ăn uống cho người bệnh huyết áp cao:
– Kiểm soát lượng muối trong bữa ăn hàng ngày: Theo những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, biện pháp hàng đầu trong điều trị cao huyết áp giúp đạt những hiệu quả cao bằng cách giảm muối trong chế độ ăn. Mỗi ngày lượng muối khuyên cáo chỉ nên từ 5 – 6g/ngày tính cả trong thực phẩm và khi cho vào lúc chế biến.

– Giảm chất béo: Với những người bạn thừa cân cần hạn chế các món chiên xào, đồ ăn nội tạng động vật… bằng tăng bổ xung rau trong bữa ăn hàng ngày.

– Hạn chế uống rượu, bia: Mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly rượu nhỏ hoặc 1 lon bia được coi là tốt cho cơ thể, nếu uống quá nhiều nguy cơ dẫn đến làm thay đổi xuất hiện huyết áp cao

 – Tránh uống trà đặc vào buổi tối: Buổi tối cơ thể cần được nghỉ ngơi nếu uống trà hay caffe trong trà có chất cafein làm tim đập nhanh làm thay đổi huyết áp.

– Tăng Kali: Những loại thực phẩm như rau xanh,  trái cây… có chứa hàm lượng kali rất tốt cho sức khỏa. Nếu không thể ăn lạt để giảm muối thì bạn vẫn có thể giảm nguy cơ của bệnh bằng cách ăn nhiều rau và trái cây.

Chế độ vận động: 

– Ngoài hoạt động: Chế độ vận động tốt nhất mỗi ngày người bệnh huyết áp cao cần vận động thêm 30 phút với những bài tập như: đi bộ, chạy, bơi lội, tập yoga… Chế độ vận động cũng cần phù hợp với thể trạng và sức khỏe của mỗi người. Vận động thường xuyên giúp tăng lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn và huyết áp, làm tim và phổi khỏe hơn hạn chế căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống.

Ngoài chế độ vận động người bệnh cũng cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, kiểm soát cân nặng, giảm cân ở những người béo phì là cần thiết vì béo phì là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý trong đó có bệnh huyết áp cao.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp