Huyết áp cao hay còn gọi tăng huyết áp được coi là kẻ giết người thầm lặng, hằng năm bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Số người bị cao huyết áp càng ngày càng tăng, tình trạng tổn thương thần kinh hoặc biến chứng do cao huyết áp gây ra vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Có biện pháp phòng và điều trị bệnh ngay từ ban đầu giúp kiểm soát và hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao, những đối tượng bị cao huyết áp chủ yếu là do có nguyên nhân từ bệnh rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch, hút thuốc trong thời gian dài, thừa cân béo phì, …

Biện pháp giúp điều trị cao huyết áp đúng mức cần thực hiện những mục tiêu bao gồm: điều đầu tiên cần đưa huyết áp trở về mức bình thường, tiếp tục thực hiện tốt các phương pháp điều trị cao huyết áp bằng cách dùng thuốc hoặc không dùng thuốc như thay đổi chế độ sống và chế độ tập luyện, điều trị tốt những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh.

Biện pháp điều trị cao huyết áp như sau:

– Về chế độ ăn uống cho người bệnh huyết áp:

Những người bị cao huyết áp cần thực hiện chế độ giảm cân như: ăn nhạt, ít đường, ít mỡ. Tăng cường ăn nhiều chất đạm và chất xơ rau quả, trái cây. Chất đạm có thường có trong các loại cá và thực vật như heo, bò, gà,..hạn chế ăn mỡ động vật và dầu dừa, ăn nhiều dầu ô – liu, hướng dương, dầu mè, đậu nành.
– Về chế độ sinh hoạt tập luyện

Người bị cao huyết áp nên ngừng hoặc hạn chế uống nhiều rượu, bỏ hẳn thuốc lá, giữ nếp sinh hoạt điều độ, ổn định, tránh trạng thái căng thẳng, xúc động hoặc lo âu. Điều trị cao huyết áp cho người cao huyết áp bằng cách tập luyện thể dục thường xuyên là phương pháp tốt nhất: tập thể dục đều đặn ít nhất 45 phút mỗi ngày, 3 lần trong một tuần nhưng không nên gắng sức.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp