Bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não là bệnh lý phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt thường gặp ở người cao tuổi dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Vậy nguyên nhân chính nào dẫn đến bệnh tai biến ở người già ?

Bệnh tai biến mạch máu não ở người già:

Bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi xuất hiện khi mạch máu cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho phần mô não bị giảm đột ngột dẫn đến tổn thương mô não. Khi tình trạng xuất hiện thoáng qua não sẽ tự phục hồi trong thời gian ngắn, triệu chứng kéo dài làm tổn thương não không thể phục hồi. Tình trạng thiếu máu não này có thể có nguyên nhân là do  bị tắc bởi cục máu đông được gọi là huyết khối hoặc do vỡ mạch máu não gây xuất huyết.

Những nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng tai biến ở người già:

– Chế độ sống: Theo những chuyện gia về bệnh thần kinh bệnh tai biến ở người cao tuổi nguyên nhân chín là lối sống không khoa học bao gồm: uống rượu bia, nghiện thuốc lá trong thời gian dài, kèm  theo đó là chế độ sống lười vận động. Những người hút thuốc lá nghiện rượu sẽ làm nguy cơ mắc tai biến mạch máu não tăng cao gấp 3 lần. Tốt nhất nên loại bỏ những loại này để có một sức khỏe thật tốt.

– Chế độ ăn uống không hợp lý:
Ngoài chế độ sống thì chế độ ăn uống cũng là nguyên nhân rất lớn dẫn đến bệnh. Những người có chế độ ăn giàu chất béo, thừa cân và lười vận động có liên quan tới nồng độ cholesterol trong máu cao, là thói quen được coi là góp phần làm gia tăng và ảnh hưởng trực tiếp tới tai biến mạch máu não rất lớn nếu không có biện pháp cải thiện hiệu quả.

– Không kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng góp phần làm cho chúng ta phát hiện bệnh sớm hơn để có biện pháp điều trị.
– Huyết áp cao và bệnh tim mạch: Sự thay đổi huyết áp của cơ thể đều là nguyên nhân dẫn đến tai biến, đặc biệt là bệnh cao huyết áp. Huyết áp tăng cao sẽ gây áp lực thành mạch, làm nứt, vỡ,  động mạch  đồng thời, chức năng tim hoạt động không tốt làm hình thành cục máu đông dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu chiếm tỷ lệ rất lớn trong nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não ở người cao tuổi.

Xem thêm: Triệu Chứng Của Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não