Mandatory Credit: Photo by Burger/Phanie / Rex Features ( 1199273am ) Model released - Emergency Department, Limoges hospital, France. Various

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ não đến ngày nay vẫn là nỗi ám ảnh cho những người mắc bệnh và người nhà bệnh nhân vì những di chứng nặng nề mà bệnh để lại như liệt người, bại não, méo miệng, nói ngọng, hôn mê sâu, liệt nửa người…

Những di chứng nặng nề của bệnh tai biến mạch máu não:

Liệt nửa người hay còn được gọi bán thân bất toại: Theo những công bố của các bác sĩ chuyên khoa biến chứng liệt nửa người là di chứng nặng nề nhất sau tai biến. Những người bị biến chứng tai biến làm cho người bệnh sức khỏe giảm sút trầm trọng không hoặc khó khăn trong đi lại, cử động tay chân. Theo những chuyên gia về bệnh trong số bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não trong số đó chỉ có khoảng 10% số người bệnh có khả năng hồi phục hoàn toàn. Những trường hợp  đó là các trường hợp nhẹ hoặc được cấp cứu kịp thời kiểm soát biến chứng ngay ban đầu.

Chứng rối loạn ngôn ngữ: Rối loạn ngôn ngữ thường bao gồm người bệnh mất khả nặng thể hiện ngôn ngữ chuẩn, khó nói, nói ngọng, nói lắp là chứng bệnh thường gặp ở những người sau khi bị tổn thương cục bộ ở não. Dù ở trong tình trạng nào thì biến chứng cũng ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Theo những chuyên gia về sức khỏe cũng có những trường hợp người bệnh đột nhiên mất đi nhịp điệu ngôn ngữ, bị chuyển giọng , âm điệu của tiếng nói bị biến chuyển một cách hoàn toàn khác với ban đầu. Đặc biệt người bệnh thường xuyên trong tình trạng nói lắp , nói không đúng ngữ pháp, khó khăn trong thể hiện một số từ ngữ nào đó.

Hôn mê sâu: Tình trạng biến chứng người bệnh trong tình trạng hôn mê sâu cũng được coi là biến chứng hết sức nặng nề của người bệnh, có nhiều trường hợp người bệnh hôn mê sâu trong nhiều tháng liên tục hay còn gọi trong trạng thái sống thực vật.

Xem thêm: Dấu Hiệu Nhận Biết Nhồi Máu Cơ Tim