Thiểu năng tuần hoàn máu não hay còn gọi rối loạn tuần hoàn não thường xảy ra ở độ tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên, hiện nay do cuộc sống căng thẳng kèm theo đó do môi trường và thực phẩm thiếu an toàn tình trạng rối loạn tuần hoàn máu não ngay cả những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân rối loạn tuần hoàn não

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn tình trạng máu não là do tổn thương hệ tim mạch, cục máu đông làm cản trở dòng máu lưu thông nên não. Ngoài ra những nguyên nhân như: căng thẳng trong cuộc sống và một số bệnh mạn tính, chế độ vận động, ăn uống không điều độ cũng là yếu tố rất cao dẫn đến bệnh.

Nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh:

Rối loạn tuần hoàn não ban đầu thể hiện ở những cơn thiếu máu não thoáng qua, những triệu chứng xuất hiện và biến mất rất nhanh trong khoảng 24 giờ. Theo những chuyên gia đây là dấu hiệu đầu tiên của nguy cơ mắc tai biến mạch máu não sau này nhưng lại rất ít người quan tâm đến triệu chứng báo trước của bệnh này.

Ngoài ra những biến chứng khi bệnh mãn tính có thể bao gồm: tê mỏi chân tay, đau đầu, hoa mắt, mất ngủ, rối loạn cảm xúc, trí tuệ giảm sút trầm trọng, … sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc nếu không được điều trị kịp thời. …

Ngoài ra biến chứng của rối loạn tuần hoàn máu não nếu ở di chứng nặng có thể dẫn đến tai biến mạch máu não với nhiều biến chứng xấu như mất tiếng, liệt chi, nhồi máu não, … có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Phòng bệnh và điều trị bệnh rối loạn tuần hoàn máu não:

Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, béo phì, huyết áp, … được coi là biện pháp cực kỳ quan trọng trong phòng và điều trị bệnh. Chế độ ăn uống hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào… tập luyện mỗi ngày 30 phút với những bài tập như chạy bộ, đạp xe…

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não Tại Bệnh Viện