Huyết áp cao hay còn gọi tăng huyết áp là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm với những biến chứng hết sức nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh huyết áp không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà cần điều trị suốt đời, có chế độ vận động hợp lý giúp giảm điều trị bằng thuốc rất nhiều người nghĩ rằng, những người huyết áp cao thì không nên chơi thể thao điều này hoàn toàn sai lầm.

Suy nghĩ đúng về cách điều trị:

Người tăng huyết áp không những không phải kiêng hoạt động thể lực mà còn cần phải tập và tập đều đặn hơn người thường. Chế độ hoạt động thường xuyên đều đặn giúp tăng sức khỏe của cơ thể, tăng sự vận chuyện của dòng máu đều đặn, tim đẩy máu nhiều hơn đến các cơ quan trọng yếu như não, phổi, thận, gan và các cơ bắp. Hoạt động thể lực thường xuyên còn giúp giải tỏa căng thẳng, loại bỏ hàm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể…

Những bài tập thích hợp cho người bệnh:

Với người huyết áp cap đi bộ là cách tập nhẹ được coi là tốt nhất cho người bệnh, bài tập còn phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, muốn đạt lợi ích thật sự cho tim mạch thì nên đi bộ hơi nhanh một chút, hơi rảo bước để cho mạch nhanh lên khi thấy cơ thể ra mồ hôi là tốt. Trong khi tập luyện có thể đi bộ nhiều lần trong ngày, mỗi ngày 30 phút là đủ, đi nhiều hơn càng tốt. Ngoài ra những bài tập như đạp xe cũng rất tốt cho người bệnh, đạp xe ở đoạn đường hạn chế những dốc quá cao.

Bơi cũng là môn thể thao thích hợp với người cao huyết áp. Nhưng cần lưu ý ba điều: Một là không được thi đấu vì phải gắng sức quá mức khi đã mệt, không được lặn vì nhịn hơi lâu có thể có hại cho người cao huyết áp, khi thời tiết đang rét thì không nên bơi trong nước lạnh, vì sẽ làm co mạch, làm huyết áp tăng cao. Bài tập bơi lội cũng như những bài tập khác cần thực hiện từ từ đều đặn mới mang lại hiệu quả, hạn chế gắng sức trong khi tập

Những hoạt động không thích hợp cho người bệnh:

Tập luyện rất tốt nhưng tập sai có thể dẫn đến nhưng nguy hiểm, những hoạt động không có lợi với người huyết áp cao bao gồm: tập tạ vì cơ bắp căng thẳng kéo dài, máu khó lưu thông làm huyết áp tăng thêm; lặn quá lâu dưới nước do phải nín thở cũng làm tăng huyết áp, một số bài tập hoạt động  đòi hỏi nhiều thể lực và dễ làm huyết áp tăng như leo núi, đá bóng, chạy nhanh, gấp rút… cũng là những bài tập người bệnh không nên tham gia.

Xem thêm: Phòng Tai Biến Mạch Máu Não Khi Bị Cao Huyết Áp