Huyết áp cao hay còn tăng huyết áp là căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh đang gia tăng nhanh chóng. Theo những chuyên gia bệnh huyết áp , huyết áp cao chiếm đến 1/4 số người trưởng thành vào giai đoạn 2003-2008, trong khi những năm 1970 chỉ là 3% trên toàn thế giới.

Huyết áp cao là biểu hiện cho thấy cơ thể đang có nhiều biến đổi dẫn đến tăng áp lực trong mạch máu bao gồm: do dị dạng mạch máu, do lắng đọng các chất trong thành mạch, tuổi tác làm giảm sự co dãn của thành mạch kém đàn hồi hơn khi trẻ tuổi.

Hiện nay do cuộc sống công nghiệp cuộc sống được cải thiện không những bệnh không giảm mà còn làm gia tăng bệnh lên nhanh chóng do: chế độ ăn thiếu cân đối ăn quá nhiều đạm, mỡ, đường, thực phẩm ăn nhanh, chế biến sẵn, hoặc do áp lực công việc, stress  căng thẳng trong cuộc sống. Hiện nay huyết áp cao còn được gọi là bệnh của các nước công nghiệp.

Những biểu hiện cụ thể của bệnh huyết áp bao gồm: Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tim đập nhanh…, nhưng cũng có thể không hề có biểu hiện ra bên ngoài biểu hiện bệnh âm thâm diễn ra trong nhiều năm chỉ khi do huyết áp mới có thể biết bản thân có bệnh.

Huyết áp tăng cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm tổn thương thành mạch máu ở chỗ nào sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phận cơ thể đó, chẳng hạn nếu xuất hiện ở não sẽ gây tai biến mạch máu não, xuất huyết não, gần tim có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim…

Lời khuyên của những chuyên gia về bệnh huyết áp cao là bệnh dễ dàng phát hiện và có thể hoàn toàn phòng tránh và kiểm soát được, nhưng khi có bệnh nhất thiết mọi người phải đi khám, chữa sớm, kiên trì dùng thuốc tuân thủ nghiêm ngặt theo điều trị của bác sĩ mới có thể kiểm soát được bệnh tai phát.

Ngoài tuân thủ theo điều trị của bác sĩ thay đổi lối sống cũng hết sức quan trọng, tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày, hạn chế những thực phẩm ăn nhanh, đồ ăn chiên xào, bổ xung nhiều rau xanh…

Xem thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Đối Với Người Bị cao Huyết Áp