Huyết áp cao hay còn gọi tăng huyết áp gia tăng nhanh trong cuộc sống hiện nay đặc biệt là giớ trẻ. Theo những chuyên gia về bệnh huyết áp nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ. Thực hiện chế độ ăn uống tập luyện khoa học là biện pháp cực kỳ hiệu quả giúp kiểm soát những biến chứng của bệnh.

Về chế độ sinh hoạt:

– Huyết áp thay đổi đặc biệt là vào buổi sáng, khi tỉnh dậy đối với người bệnh huyết áp không nên vội rời khỏi giường, hãy nằm trên giường cử động chân tay, đầu, cổ để tăng lưu thông máu khắp cơ thể. Sau đó từ từ ngồi dậy, rồi mới ra khỏi giường. tuyệt đối không dậy bất ngờ có thể gây hoa mắt chóng mặt té ngã.

Về chế độ ăn uống:

– Giảm muối: Hạn chế lượng muối trong bữa ăn hàng ngày được coi là biện pháp hàng đầu trong điều trị cao huyết áp. Theo những bác sĩ chuyên khoa nên giới hạn muối ở mức khoảng 5g/ngày. Ngoài giảm lượng muối trong chế biến người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến chế độ muối trong thực phẩm, có những loại thực phẩm bảo quản chứa rất nhiều muối.

Tăng bổ xung Canxi: Canxi cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, nên ăn cá nhỏ nguyên xương, uống 200g sữa bột không béo… có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 550% nhu cầu canxi mỗi ngày.

– Bổ xung nhiều thực phẩm chứa vitamin C: Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc giúp giảm huyết áp, hàm lượng vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc làm tăng độ bền thành mạch, chống ôxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C bao gồm: các loại rau xanh, trái cây như cam, quýt, bưởi, xoài, …

Chế độ vận động:

Chế độ vận động quan trọng với bất kỳ ai, việc tập thể dục thường xuyên còn giúp kiểm soát nhiều bệnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể bị cao huyết áp cần vận động thêm 30 phút nữa như đi bộ, chạy…Vận động thường xuyên có tác dụng tất tốt giúp tăng lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn và huyết áp, giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế stress căng thẳng trong công việc cuộc sống…

Xem huyết áp: Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp