Bệnh tim mạch đặc biệt những biến chứng của bệnh tim mạch như mạch vành là nguy cơ cao dẫn đến tử vong cho người bệnh. Theo những thống kê ở Mỹ có khoảng gần 6 triệu người bị bệnh động mạch vành và hàng năm có thêm khoảng 400.000 người có dấu hiệu đạu tức ngực.

Tỷ lệ người bệnh tim mạch gia tăng nhanh trong những năm lại đây, theo những thống kê của bộ y tế thế giới bệnh đứng thứ 2 trên thế giới về nguyên nhân dẫn đến tử vong cho người bệnh. Đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt nam, bệnh động mạch vành đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và dẫn đến nhiều biến chứng trong mô hình bệnh tim mạch.

Bệnh của động mạch bao gồm những dạng bệnh lý nào:

Theo những bác sĩ chuyên khoa bệnh động mạch vành bao gồm 3 dạng bệnh lý chính, tùy thể trạng của người bệnh mà dạng bệnh lý cũng có những biểu hiện khác nhau

– Đau thắt ngực ổn định: Tình trạng người bệnh đau thắt ngực ổn định là có những diễn biến nặng lên bất ổn của cơn đau thắt ngực trong vòng một tuần hoặc  vài tuần gần nhất. Với những biểu hiện đau thắt ngực ổn định thì tình trạng xuất hiện bệnh thường ổn định, cơn đau tức vùng ngực thường xuất hiện ngắn, triệu chứng xuất hiện khi người bệnh gắng sức, căng thẳng tâm lý… khi được nghỉ ngơi bệnh sẽ dần hồi phục.

– Đau thắt ngực không ổn định:  là tình trạng triệu chứng xuất hiện không ổn định, cơn đau thắt ngực xuất hiện nhiều, thời gian xuất hiện dài hơn, triệu chứng còn xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc. Cơn đau này thường liên quan đến tình trạng bất ổn của mảng xơ vữa động mạch vành. Đau thắt ngực không ổn định có nguy cơ rất lớn dẫn đến nhồi máu cơ tim gây nguy hiểm cho người bệnh.

– Nhồi máu cơ tim là tình trạng bị tắc hoàn toàn động mạch vành: một cách bất ngờ và nhanh chóng gây hoại tử vùng cơ tim phía sau phần nuôi dưỡng của đoạn động mạch vành bị tắc. Về cơ chế gây nhồi máu cơ tim cũng giống phần nào so với cơn đau thắt ngực không ổn định là do sự tổn thương của động mạch vành làm cản trở dòng máu lưu thông đi nôi cơ thể.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim